Thứ tư, Tháng mười một 27, 2024

Mang “hơi thở” của biển về gian bếp yêu thương

(SGTT) - Được xem là đặc sản vùng biển Phan Thiết, lẩu thả nơi đây hấp dẫn người ăn không chỉ bởi vị giác mà còn là thị giác bắt mắt.

Theo người dân địa phương, lẩu thả đã có từ rất lâu, khi mà du lịch ở Mũi Né, Phan Thiết chưa phát triển như bây giờ. Người dân sau đánh bắt thường để sản vật thu hoạch được vào một xô sắt, đổ nước và chế biến thành lẩu. Ngày nay, món lẩu này còn xuất hiện ở những nhà hàng sang trọng để phục vụ du khách.

Cách trang trí, mùi vị của món ăn bắt nguồn từ triết lý ngũ hành âm dương: kim-mộc-thủy-hỏa-thổ. Cụ thể, ứng với năm màu sắc trên món ăn là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng cùng ngũ vị gồm cay, chua, mặn, đắng, ngọt. Những yếu tố này trong món ăn được tin sẽ mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người.

Có hai cách ăn lẩu thả. Cách thứ nhất là ăn khô: thực khách cho bún cùng các nguyên liệu vào tô, rồi cho nước sốt vào trộn đều. Cách ăn thứ hai là ăn nước: thực khách chan nước dùng lẩu đang được đun nóng trên bếp than hồng. Nước dùng làm từ tôm, cà chua, hành tây để tạo vị ngọt thanh tự nhiên.

Để tạo nên nồi lẩu thả ngon đúng chuẩn, cần chú ý chuẩn bị cả nước dùng và các nguyên liệu đi kèm. Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu đến bạn đọc công thức làm món lẩu này do chị Thu Hằng, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo gửi đến.

Nguyên liệu (khẩu phần 5 người ăn)

  • 200g cá mai
  • 200g thịt ba rọi
  • 100g thịt bò
  • 200g mực ống
  • 300g tôm sú
  • 3 quả trứng gà
  • 2 quả cà chua chín
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi băm nhỏ
  • 5ml nước gừng già
  • Nước cốt me
  • 1 trái ớt băm nhỏ
  • 50g đậu phộng rang
  • 2/3 trái chuối sứ
  • 1kg bún tươi
  • 200g rau sống (gồm: Xà lách, tía tô, diếp cá, dưa leo, xoài, giá…)
  • Gia vị: Dầu ăn, sa tế tôm, nước mắm, hạt nêm,…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch 2 quả cà chua, 1 củ hành tây rồi thái hạt lựu. Làm sạch tôm sú, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng, tách riêng phần đầu, bóc vỏ phần thân. Mực làm sạch để nguyên con. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.

Bước 2: Ướp cá mai: Dùng lưỡi dao cắt hai bên thân cá mai, trụng sơ qua với nước nóng. Rửa cá qua với nước cốt chanh pha loãng để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch. Cho cá mai vào trong đĩa, ướp cùng tỏi băm, ớt băm nhỏ, nước ép gừng, nước cốt chanh và 2 muỗng nước mắm, trộn đều cho thấm gia vị.

Bước 3: Nấu nước lẩu: Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 ít dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm, rồi cho đầu tôm, hành tây, cà chua thái hạt lựu, 1 muỗng cà phê sa tế tôm vào đảo đều, đổ thêm 1 lít nước lọc, đun sôi. Khi nước dùng lẩu sôi, cho tôm, mực vào nấu thêm một lúc và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Làm nước chấm: Cho 2 muỗng canh nước mắm, 50g đậu phộng rang, 5g ớt băm, 2/3 trái chuối sứ, 2 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh nước lọc vào máy, xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn trên vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp sánh đặc tùy ý, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Chuẩn bị các loại nguyên liệu ăn kèm: Chiên trứng vàng rồi cắt thành sợi mỏng. Luộc thịt chín, vớt ra, cho vào tô nước đá lạnh rồi thái thành sợi nhỏ. Nhặt sạch các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối pha loãng, thái nhỏ.

Bước 6: Trình bày: Cho các nguyên liệu ăn kèm vào các bẹ bắp chuối và đặt trên mẹt tre. Cho đĩa cá mai vào giữa mẹt tạo hình bông hoa đẹp mắt. Múc nước lẩu ra nồi nhỏ đặt lên bếp gas mini giữa bàn cùng một số nguyên liệu ăn kèm như cá mai, thịt ba rọi, trứng chiên, rau sống, bún tươi và nước chấm. Khi ăn nhúng thịt bò vào rồi múc ra để thịt không bị dai.

Lưu ý: Nên cho thêm một ít nước màu điều vào nước dùng để tạo nên màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Nên chuẩn bị thêm một ít bánh đa ăn kèm để tăng hương vị món ăn. Các nguyên liệu như thịt bò, mực ống, nấm kim châm… có thể cho thêm tùy ý thích không bắt buộc.

Thạc sĩ Lê Trung Thu Hằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chua chua, ngọt ngọt nồi lẩu cua lá me trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cua, lẩu cua lá me tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi vị chua dịu...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Trưa cuối tuần thưởng thức lẩu gà chanh dây

0
(SGTT) – Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, chanh dây còn là nguyên liệu để các đầu bếp chế biến thành các món...

Bữa trưa Thất Tịch với món gà hầm đậu đỏ

0
(SGTT) – Trong trào lưu những món ăn có đậu đỏ trong Lễ Thất Tịch, mọi người có thể thử qua gà hầm đậu...

Kết nối