Thứ tư, Tháng mười một 6, 2024

Trưa nay ăn gì: lẩu cá khoai nóng hổi cho ngày se lạnh

(SGTT) - Nồi lẩu cá khoai chua cay nóng hổi, có đầy đủ các nguyên liệu phù hợp cho bữa ăn ngày cuối tuần bên gia đình và bạn bè. Cá khoai mềm ngọt mà không nát, thịt viên dai dai cùng các loại rau tạo nên món lẩu thơm ngon, chống ngấy.

Một trong những điểm nhấn của món lẩu này là phần nước lẩu chua cay, thanh ngọt, kích thích vị giác người ăn. Ảnh minh họa: AFamily

Cá khoai hay còn gọi cá cháo, là một loại cá phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung. Sở dĩ có tên gọi này vì khi nấu chín thịt cá sẽ mềm và trắng, nhưng không bị nát. Thường thì cá khoai chỉ to vừa, không quá bé, xương mềm nên có thể dùng luôn xương. Cái hay ở thịt loại cá này là vị thanh nhẹ, không quá béo hay gây ngán, thịt mềm như tan trong miệng mà lại thấm nước dùng chua cay, đậm đà. Đồng thời, khi nhúng lẩu phần nước ngọt trong cá tiết ra, hòa quyện cùng nước dùng xương, tạo nên món lẩu dân dã khó quên.

Theo đó, cần biết cách chọn cá sao cho ngon thì mới làm bật hương vị lẩu miền Trung. Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong, ánh lên những tia máu hồng li ti dễ dàng quan sát được, càng ươn cá càng đục, mềm nhũn. Sơ chế cá cũng khá đơn giản, bỏ đi phần đầu, ruột rồi rửa bằng nước muối, có thể ướp thêm ít nước cốt chanh để khử tanh và gia tăng hương vị đặc trưng. Không cần ướp thêm mắm muối một phần do thịt cá đã có độ mặn từ trước, một phần sẽ thấm vị nước lẩu chua ngọt.

Một trong những điểm nhấn của món lẩu này là phần nước lẩu chua cay, thanh ngọt, kích thích vị giác người ăn. Hương vị tạo ra từ nước me chua, màu đỏ của cà chua, mùi thơm lá chanh hoặc húng quế hòa cùng hành sả phi vàng và nước hầm xương thanh ngọt. Thêm vài lát ớt cay cay và nêm nếm đơn giản, vừa miệng là đã đạt chuẩn món lẩu cá khoai cho ngày lạnh. Mọi người có thể sử dụng gói gia vị nêm sẵn để tiết kiệm thời gian (cần gia giảm các nguyên liệu cho cân bằng vị).

Ngoài cá khoai, lẩu còn thêm một vài món ăn kèm khác nhằm đa dạng bữa ăn như thịt viên, mực, rau nhút, rau muống… Đặc biệt, thì là giúp dậy mùi thơm và tăng màu sắc bắt mắt. Khi ăn dọn các nguyên liệu lên cùng nhau, nhúng trong nước lẩu sôi, đảo cá nhẹ tay để tránh bị nát là được.

Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Cô Tư Cà Mau - Hải sản Sinh Thái (quận 1), Quán ăn gia đình Thu Hiền (quận 2), Quán ăn gia đình 36 (quận 2), Nhà hàng Sành Quán (quận 2), Vườn ẩm thực Mai Vàng (quận Thủ Đức), Quán 45 - Ẩm thực 3 miền (quận Bình Thạnh), Tân Lập - quán ăn gia đình (quận 1), Lẩu Vận Hảo - Nguyễn Chí Thanh (quận 5), Hương Đồng Quê quán (quận Bình Thạnh), Nhà hàng Vườn Phố Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), SH Garden - Sơn Hà quán - Nguyễn Huệ (quận 1)… Theo đó, một phần lẩu cá khoai có giá bán khoảng 250.000 – 350.000 đồng.

Sau đây là công thức lẩu cá khoai đơn giản cho mọi người muốn trổ tài nấu chiêu đãi gia đình và bạn bè ngày cuối tuần:

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chua chua, ngọt ngọt nồi lẩu cua lá me trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cua, lẩu cua lá me tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi vị chua dịu...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Trưa cuối tuần thưởng thức lẩu gà chanh dây

0
(SGTT) – Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, chanh dây còn là nguyên liệu để các đầu bếp chế biến thành các món...

Bữa trưa Thất Tịch với món gà hầm đậu đỏ

0
(SGTT) – Trong trào lưu những món ăn có đậu đỏ trong Lễ Thất Tịch, mọi người có thể thử qua gà hầm đậu...

Kết nối