(SGTT) – Hạt tiêu xanh khi đem nấu lẩu tạo nên vị nước dùng the cay, kích thích vị giác. Qua đó, quán ăn hay nhà hàng kết hợp tiêu xanh cùng một số loại thực phẩm để nấu nồi lẩu bắt vị.
- Nồi lẩu cuối tuần bắt vị với thịt hàu và kim chi
- Nồi lẩu cuối tuần thơm ngon với thịt ếch kết hợp chuối đậu
- Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo quay
Qua tìm hiểu, tiêu xanh dùng để nấu lẩu phải là loại hạt còn nguyên cành, hái từ cây khi còn xanh. Sọ bên trong tiêu vẫn còn cứng, chưa bị già và có vị the nhẹ, thơm. Chính nhờ đặc tính này mà khi cho tiêu xanh vào nấu nước dùng tạo nên vị nước the cay đặc trưng. Sau đây là bốn loại lẩu tiêu xanh khá phổ biến trên thị trường.
Lẩu bao tử hầm tiêu xanh: Trong các món lẩu tiêu xanh, lẩu bao tử hầm tiêu xanh là món mang tính phổ biến, bày bán nhiều ở các quán ăn, nhà hàng. Hầu hết, bao tử ứng dụng cho món này là bao tử heo bởi có độ giòn sần sật đặc trưng và không bị nặng mùi như bao tử bò. Nước dùng lẩu hầm từ xương ống heo cùng củ cải để có vị nước thanh ngọt.
Lẩu gà tiêu xanh: Khác với lẩu bao tử hầm tiêu xanh, lẩu gà tiêu xanh có nước dùng hầm từ chính xương gà hay gà nguyên con. Qua đó, vị nước dùng thanh ngọt, nhẹ mùi hơn hầm từ xương heo. Người nấu thường chặt gà thành các phần thịt vừa ăn, dọn lên theo khẩu phần, định lượng bán để thực khách thưởng thức.
Lẩu đuôi heo tiêu xanh: Tương tự lẩu bao từ hầm tiêu xanh, lẩu đuôi heo tiêu xanh cũng có nước dùng hầm từ xương heo, nhưng thêm đuôi heo. Phần đuôi heo này cũng tận dụng là món ăn chính để nhúng nước lẩu. Còn lại, người nấu có thể cho thêm cà rốt, củ cải, hành tím vào nước dùng để vị nước đậm đà hơn.
Lẩu chay tiêu xanh: Dành cho thực khách ăn chay mà vẫn yêu thích vị nước lẩu the the từ tiêu xanh, món lẩu chay tiêu xanh có phần nước dùng nấu từ các loại nấm. Chính vì thế, vị nước ngọt thanh, nhẹ nhàng chứ không quá gắt như lẩu hầm từ các loại xương heo, gà, bò. Một số loại nấm thường thấy trong món lẩu này là nấm kim châm, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm hương…
Dù chọn loại lẩu nào kể trênthì một số loại rau ăn kèm khá cơ bản này nên có, đó là rau cải thảo, rau muống, cải bẹ xanh, rau nhút… Bún, mì, phở, hủ tiếu là những sợi bánh giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn món ăn, vị nước lẩu.
Theo amthucviet, monngonmoingay, shopeefood