(SGTT) – Để thay vị món lẩu với nước dùng hầm từ xương, nồi lẩu hôm nay được nấu kiểu cháo, cùng với đó là thịt đà điểu, rau nhúng kèm... tạo nên sự mới lạ cho mọi người trong trưa thứ Bảy.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
Trong ẩm thực vùng miền, lẩu cháo có nhiều phiên bản, phổ biến nhất là lẩu cháo lòng, tiếp đến là lẩu cháo sườn, lẩu cháo cua đồng, lẩu cháo chim… Từ đó, đầu bếp ứng dụng thịt đà điểu để sáng tạo nên món lẩu cháo đà điểu.
Không như những món lẩu khác khi nước dùng quyết định độ thơm ngon bởi xương hầm, thì lẩu cháo lòng có nước dùng chính là từ nước cháo.Theo đó, gạo chọn nấu cháo gồm hai loại: gạo nếp và tẻ pha trộn theo tỷ lệ tùy công thức mỗi quán. Từ đó, tạo ra hai loại nước lẩu cháo lòng loãng hoặc đặc sệt. Những ai thích ăn loãng, nấu trên mức lửa nhỏ trong thời gian ngắn, còn lại mức lửa lớn nấu phù hợp cho nước lẩu cháo sệt lại.
Về thịt đà điểu, thịt có độ dinh dưỡng tương đương thịt bò, thịt gà, mang hương vị mới lạ hơn. Cách bảo quản loại thịt này tương đối kỳ công hơn thịt bò. Thịt lạnh lấy ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ rồi cho vào lò vi sóng rã đông. Đặc biệt, thịt đà điểu không cần ướp gia vị như thịt bò, thịt gà khi chế biến món ăn. Đối với nồi lẩu hôm nay, thịt được cắt mỏng hoặc cắt kiểu bò lúc lắc tùy nơi bán.
Với lẩu cháo đà điểu, một số loại rau dùng kèm hợp vị là tía tô, hành lá, hành củ, rau cải… Cách nhúng rau cũng tương tự các món lẩu khác khi đợi nước lẩu sôi thả vào và nhúng trong vài phút. Lúc này, vị thanh ngọt của rau hòa cùng nước lẩu tạo nên vị thanh hơn.
Thực tế, thịt đà điểu dễ dàng tìm mua tại các trang thương mại điện tử hoặc mạng xã hội. Mức giá tham khảo: 300.000 đồng/kg. Giờ trưa cuối tuần gần đến, mọi người có thể thử chế biến món ăn qua công thức dưới đây.
Theo amthucvungmien, laungonmoingay