Chủ Nhật, Tháng mười một 24, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa vị ‘biển cả’ cùng hủ tiếu xào mực

(SGTT) – Hủ tiếu xào mực là món ăn kết hợp giữa thịt mực giòn sần sật mang hương vị mằn mặn của hải sản biển với sợi hủ tiếu mềm thơm. Món ăn là gợi ý thích hợp cho bữa trưa đầu tuần cần nhiều năng lượng để làm việc.

Trong văn hóa ẩm thực Việt, sợi hủ tiếu có khá nhiều dạng sợi, tùy thuộc lò sản xuất bánh chế biến theo đơn đặt hàng của thực khách. Có một điều thú vị rằng sợi hủ tiếu dù nhỏ, trung hay sợi đại cũng đều chế biến thành món nước. Tuy nhiên, để xào hủ tiếu chuẩn vị thì sợi bánh phải dùng sợi đại, bản to như sợi bánh phở. Do sợi bánh hủ tiếu to là bánh tươi nên người nấu không cần trụng bánh, khi nào xào chỉ việc cho một lượng vừa đủ vào chảo.

Nguyên liệu tiếp theo là thịt mực, một loại hải sản được nhiều thực khách ưa thích bởi độ giòn sần sật và hương vị thơm ngon khó quên. Trên thị trường thực phẩm hiện có nhiều chủng loại mực, theo đó, tùy quán ăn nhập nguồn hàng nào mà thực khách thưởng thức loại mực đó. Chung quy lại có mực ống, mực nang, mực lá hay mực trứng. Dù chọn loại mực nào thì quán ăn cũng phải sơ chế cẩn thận để loại bỏ nội tạng cũng như rửa qua chanh nhằm khử mùi. Đo đặc tính hải sản để ngoài môi trường bình thường dễ bị tanh nên người nấu cho mực đã sơ chế vào tủ lạnh, xào đến đâu thì lấy lượng vừa đủ đến đó.

Ngoài hai nguyên liệu chính kể trên thì hủ tiếu xào mực còn có rau củ và phần nước sốt xào. Cụ thể, nước sốt xào gồm nước tương, dầu hào xào cùng sợi hủ tiếu. Tại một số quán ăn người Hoa, họ còn cho thêm bột năng cùng nước lọc tạo nên loại nước sốt sền sệt đặc trưng. Cứ thế, quy trình xào xong một phần hủ tiếu xào mực chỉ mất vỏn vẹn 5-7 phút là thực khách đã có món ăn thưởng thức.

Không chỉ là ngon miệng, hủ tiếu xào mực còn thể hiện nét tinh túy trong ẩm thực văn hóa Việt – Trung. Mỗi miếng mực giòn sần sật, sợi hủ tiếu thơm lừng thấm đẫm nước sốt là những gì mà thực khách từng thưởng thức qua luôn nhớ về món ăn này.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối