(SGTT) – Bữa cơm trưa cuối tuần với người thân, bạn bè đôi khi chỉ đơn giản là một loại thịt được chế biến theo nhiều phong cách khác nhau. Và hôm nay, thịt heo là chủ đề chính để chế biến thành một số món ăn như nem thính, tai heo luộc, canh cà chua trứng thịt bằm dùng kèm đĩa rau, củ luộc và ít trái cây tráng miệng.
- Trưa nay ăn gì: Mâm cơm dân dã với bò hầm rau củ và thịt heo rang riềng
- Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần với tôm rim, thịt luộc và canh ngót nấu mọc
- Trưa nay ăn gì: Mâm cơm vị Bắc với canh cà bung và thịt heo lá lốt
Về món ăn đầu tiên là nem thính, đây là đặc sản của tỉnh Thanh Hóa, được bình chọn là món ăn vùng miền mà du khách phương xa ghé thăm sẽ được người dân địa phương giới thiệu. Theo đó, nguyên liệu để làm nem thính thường gồm bì heo, tai heo, nạc vai, lá ổi, đinh lăng và các gia vị thông dụng trong gian bếp.
So với nem chua Hà Nội, nem lụi Huế thì nem thính Thanh Hóa cân bằng các tầng hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Với cách làm nem thính chuẩn Thanh Hóa, mọi người thường mất nhiều thời gian từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến cách gói thành phẩm. Chính vì vậy, mọi người có thể chọn làm nem thính theo cách đơn giản nhất, dùng như món bì heo trong cơm tấm, trưng bày trong đĩa thay vì cách gói kỳ công.
Món ăn tiếp theo cũng là tai heo nhưng được chế biến với phương thức đơn giản nhất là luộc, giúp vị ngọt thanh của tai heo còn nguyên vẹn, chưa kể độ giòn sần sật vẫn bảo đảm. Để món ăn ngon miệng, khâu sơ chế rất quan trọng bởi xung quanh tai heo có nhiều chất bẩn, chưa kể lông nếu còn thừa sẽ làm giảm độ ngon miệng. Cụ thể, tai heo mua về dùng dao lam cạo sạch phần lông và chất bẩn, tiếp đến, dùng chanh chà qua và bóp thêm với giấm để khử mùi, rồi rửa sạch lại với nước muối pha loãng.
Tuy chỉ là đem tai heo luộc nhưng nếu có một số mẹo sau thì thành phẩm sẽ bảo đảm hương vị. Cụ thể, chuẩn bị nồi nước với giấm, vắt thêm ít chanh rồi thả tai heo vào đun lửa cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ. Dùng đũa lật phần tai heo còn lại và luộc thêm 10 phút cho chín đều. Lúc tai heo chín thì đem ngâm trong nước lạnh, cách làm này giúp thịt tai heo không bị thâm, dai, giòn.
Khi đã có hai món ăn chính thì mọi người sẽ nấu thêm một món canh và luộc thêm rau, củ là đã đủ cho mâm cơm. Cụ thể, canh cà chua trứng là món canh thường thấy trong các bữa cơm gia đình Việt, cách nấu đơn giản mà nguyên liệu không quá phức tạp. Một mẹo nhỏ để chọn trứng ngon là cầm trứng lên và lắc nhẹ, nếu nghe có tiếng động thì là trứng để lâu và ngược lại.
Đặc biệt, món canh cà chua trứng sẽ thêm phần bắt mắt nếu trong khi chế biến mọi người thường xuyên khuấy trứng để tạo hình. Nhiều người nội trợ nhận xét vui, món ăn như đám mây trôi bồng bềnh, các bạn nhỏ trong nhà rất thích thú khi thưởng thức.
Cuối cùng, chọn loại rau, củ mình yêu thích, đem luộc và làm thêm chén nước chấm mắm mặn hoặc chua ngọt là mâm cơm cuối tuần đã hoàn tất. Cũng “điệu đà” như khi dùng bữa ở nhà hàng, khách sạn, một đĩa dưa hấu tráng miệng sẽ là sợi dây nối hoàn hảo cho mâm cơm giới thiệu ngày hôm nay.
Gia Hân tổng hợp