Thứ tư, Tháng mười một 27, 2024

Trưa nay ăn gì: lẩu gà lá giang chua cay, kích thích vị giác

(SGTT) - Lẩu luôn được lựa chọn đầu tiên cho các buổi tụ họp và lẩu gà lá giang là một trong các món thường gặp bởi vị nước lẩu tạo nên từ lá giang chua và thịt gà ngọt, đem đến sự thanh dịu, dễ ăn cho mọi người.

Ảnh minh họa:Sieungon

Ban đầu, người dân các tỉnh miền Trung thường nấu gà với lá giang làm canh vào những ngày trời nắng nóng để giải nhiệt, sau đó, họ biến tấu thành món lẩu phổ biến khắp cả nước. Điểm đặc biệt của lẩu gà lá giang là khi thưởng thức thì nóng hổi, chua cay, nhưng ăn vào lại có tác dụng thanh nhiệt nên đều thích hợp cho cả ngày nắng nóng và mưa lạnh. Lẩu này không chỉ ngon mà còn có lợi cho sức khỏe, phù hợp để ăn cùng gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Trước tiên cần chọn gà ta ngon, thịt săn, ức nhỏ, da gà vàng óng. Sơ chế phải chú ý làm sạch lông, dùng muối rửa qua để không còn mùi hôi, tránh để rách da gà. Tiếp đến chia gà làm hai phần, cổ, chân, ức gà dùng hầm xương lấy nước ngọt, phần còn lại thì ướp gia vị, nấu lẩu. Phần này cũng được xào săn lại rồi mới nấu chín, như vậy thịt mới không bị nhũn và thơm hơn bình thường.

Lá giang mua về nên ngâm nước muối, nhặt bỏ những lá bị sâu hư và rửa sạch mủ trắng hay dính trên lá. Trước khi nấu, cần vò nát lá giang thay vì dùng dao cắt hoặc để nguyên, đây là cách giúp lá tiết ra vị chua tự nhiên. Bên cạnh đó, lẩu gà lá giang kết hợp cùng rau muống, hoa chuối, rau nhút.

Nước lẩu món này có hương vị dân dã nhưng cũng rất độc đáo. Chỉ đơn giản là nước hầm xương gà và lá giang vò nát mà cho ra vị ngọt thanh, chua dịu, thêm vài lát ớt cay nồng kích thích vị giác người ăn. Lưu ý nên đợi lá giang chuyển sang màu nâu, mềm rồi nêm nếm, khi đó lá mới ra hết chất chua. Nếu có củ hành khô thêm vào, mùi thơm sẽ tỏa ra từ từ trong lúc thưởng thức.

Chú ý cho mọi người khi nấu các món có lá giang thì không nên dùng nồi nhôm, thay vào đó là nồi inox hoặc nồi đất, đặt trên bếp để giữ nóng.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Gà Hàn Thuyên (TP Thủ Đức), Tân Lập - Quán Ăn Gia Đình (quận 1), Minh Phát - Bò Tơ Tây Ninh (quận 7), Quê Nhà Quán - Ẩm Thực Phan Rang (quận 7), Kim Chi Quán - Lẩu Gà Lá Giang (quận 7), Nhà Bà - Cơm & Lẩu (quận 2), Thanh Lâm Quán - Lẩu Gà (quận 2), Lẩu Gà Trứ Danh - Lê Quỳnh (quận Gò Vấp), Lẩu Cây Bàng (quận 6)… Theo đó, một phần lẩu gà lá giang có giá bán khoảng 150.000 – 300.000 đồng.

Bạn có thích ăn lẩu gà lá giang?

Xem kết quả

Với công thức sau đây, mọi người có thể nấu món lẩu này tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chua chua, ngọt ngọt nồi lẩu cua lá me trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cua, lẩu cua lá me tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi vị chua dịu...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Trưa cuối tuần thưởng thức lẩu gà chanh dây

0
(SGTT) – Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, chanh dây còn là nguyên liệu để các đầu bếp chế biến thành các món...

Bữa trưa Thất Tịch với món gà hầm đậu đỏ

0
(SGTT) – Trong trào lưu những món ăn có đậu đỏ trong Lễ Thất Tịch, mọi người có thể thử qua gà hầm đậu...

Kết nối