Thứ ba, Tháng mười một 5, 2024

Trưa nay ăn gì: Lẩu gà hầm sả bổ dưỡng cho bữa trưa cuối tuần

(SGTT) - Lẩu gà hầm sả là món ăn được chế biến đơn giản nhưng với những ai thưởng thức qua rồi cũng phải xuýt xoa bởi vị cay nồng của sả quyện cùng nước dùng thanh ngọt từ xương và thịt gà. 
Ảnh minh họa: Điện máy xanh

Ngoài lẩu gà lá giang hay lẩu gà lá é được nhiều người biết đến thì lẩu gà hầm sả cũng rất phổ biến với những “tín đồ” lẩu gà. Lẩu gà hầm sả nguyên bản đến từ vùng Cao Lãnh, Sa Đéc (Đồng Tháp) bởi nơi đây là xứ xở của gà nòi. Những con gà bị thua, bị dạt ra khỏi trường gà sẽ trở thành nguyên liệu của món ăn. So với các món lẩu khác cần nhiều nguyên liệu, lẩu gà hầm sả đơn giản với nguyên liệu chính là gà và sả, kèm theo bún và các loại rau nhúng.

Lẩu gà hầm sả là một món lẩu đậm đà hương vị, hấp dẫn nhưng cách chế biến lại không quá phức tạp. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu được coi là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Thịt gà nên chọn gà ta để nước dùng ngọt và thịt vẫn có độ dai nhất định. Khi chọn gà, nên lựa những con gà năng động, mắt sáng, lông mượt, vạch lông thấy da vàng đẹp mắt, có lẫn mạch máu đỏ, đồng thời lấy tay đè nhẹ thấy thịt chắc, không bị nhão.

Để thịt gà được sạch và không có mùi hôi thì sử dụng muối hoặc rượu trong lúc sơ chế. Tiếp đến, chặt gà thành các miếng nhỏ, rồi ướp với các loại gia vị sao cho vừa miệng. Muốn nước dùng có màu vàng đẹp mắt, khi ướp thịt nên bỏ thêm chút nước nghệ hoặc dầu hạt điều.

Sau khi thịt gà đã ngấm đều gia vị, phi thơm hành tím cắt lát tròn, gừng thái sợi và sả đập dập rồi cho nước và thịt đã ướp cùng củ cải trắng và nấm rơm đã xào sơ qua vào nồi. Nấu nước dùng với lửa nhỏ cho thịt gà được mềm, nước lẩu cũng ngọt hơn thêm 20 phút tính từ lúc nước sôi. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị. Lưu ý, trong quá trình chế biến nước lẩu, cần phải vớt bọt thường xuyên để nước trong và ngon hơn.

Việc sử dụng các loại rau nhúng đảm bảo tươi ngon giúp nồi lẩu trở thành món ăn thanh mát, bổ dưỡng vào bữa trưa cuối tuần. Đối với món lẩu gà hầm sả có vị ngọt thì những loại rau như mồng tơi, mướp, cải bẹ trắng... sẽ là lựa chọn thích hợp ăn kèm, tạo nên dư vị khó quên mỗi khi thưởng thức.

Lẩu gà hầm sả có mùi thơm đặc trưng của sả, nước dùng trong và có vị ngọt tự nhiên từ thịt gà, củ cải trắng và nấm rơm. Ngoài ra, thịt gà như tan ra khi cho vào miệng nhưng vẫn giữ được độ sật, dai ngon mà không bị bở khiến thực khách ăn rồi cứ mãi tấm tắc khen ngon.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Lẩu gà Ò Ó O (quận Tân Bình), Lẩu gà ớt hiểm 109 (quận Bình Thạnh), Vạn Quán - Lẩu gà lá é (quận Bình Thạnh), Tao Ngộ - Lẩu gà lá é (quận Tân Phú), Lẩu gà Minh Chiến (quận Gò Vấp), Ngõ Đồng Xuân - Lẩu gà táo đỏ (quận Tân Bình), Lẩu gà nòi 80 - Tô Hiệu (quận Tân Phú), Lẩu gà nòi Đức Phát Hai (quận 6), Ô Kê quán - Lẩu gà lá é gốc Phú Yên (quận Gò Vấp)… Theo đó, một phần lẩu gà hầm sả có giá bán khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Công thức làm lẩu gà hầm sả cho những ai thích tự nấu nướng tại nhà.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề