(SGTT) – Là món ăn truyền thống của người dân Anh Quốc, Fish and chips được xem như món ăn nhanh. Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món ăn này để đổi vị cho mọi người trong bữa trưa quốc tế.
- Trưa nay ăn gì: Đủ đầy dinh dưỡng món phở xào hải sản trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Somen salad – món ăn mang phong vị ẩm thực Nhật Bản hiện đại
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần dậy vị cùng mì gói xào thịt gà
Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, Fish and chips hiểu nôm na là món ăn gồm có thịt cá và khoai tây chiên. Cụ thể, người nấu chọn phần 0thịt phi lê cá, lăn bột rồi đem chiên giòn. Thức ăn kèm là khoai tây chiên, chén nước chấm.
Nếu đúng như công thức nguyên bản của món ăn, người dân nước Anh chọn thịt phi lê cá tuyết hay cá tuyết chấm đen bởi thịt ngọt thanh và mềm. Còn tại Việt Nam, các nhà hàng bán món ăn này thay thế bằng thịt phi lê cá đặc trưng Việt như cá lóc, cá basa.
Tại Anh Quốc, có một cuộc thi cấp quốc gia dành riêng cho tất cả các tiệm chippy. Giải thưởng National Fish and Chips hằng năm trao thưởng cho những nơi cung cấp cá và khoai tây chiên ngon nhất nước.
Có một câu chuyện khá thú vị về nguồn gốc món Fish and chips bởi trước khi trở thành món ăn truyền thống tại Anh, nó đã trải qua quá trình giao thoa văn hóa quốc tế. Chẳng hạn như cách tẩm bột vào cá là của người Do Thái đến Anh sinh sống nghĩ ra, khoai tây đến từ ẩm thực châu Mỹ hay hình thức chiên khá phổ biến ở Pháp.
Quay lại cách chế biến món ăn này, sự độc đáo nằm ở nguyên liệu bia lạnh khi cho thêm vào chung hỗn hợp làm bột để chiên cá. Chính nhờ hương vị này mà thành phẩm món ăn có chút tươi mát, vị nhẫn nhẫn từ bia.
Quy trình chế biến món ăn đặc sắc của người Anh gồm các bước sơ chế nguyên liệu, chiên khoai tây, pha bột chiên cá, chiên cá, làm sốt ăn kèm. Trong đó, kiểu cắt lát khoai tây nguyên bản là miếng to, dày; còn tại Việt Nam mọi người có xu hướng ăn khoai tây mỏng cho giòn. Nước sốt chấm kèm truyền thống là sốt mayonnaise pha ngò rí, nước chanh. Đơn giản hơn là sốt mayonnaise không hoặc tương cà chua, tương ớt.
Cuối cùng, xếp cá, khoai tây kèm chén sốt lên đĩa, cách thưởng thức tùy vào mọi người như dùng tay xé nhỏ và chấm sốt, hoặc dùng dao cắt nhỏ từng miếng bánh cá và dùng bữa. Hy vọng rằng, món ăn này mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm ẩm thực thú vị trong trưa thứ Sáu.