(SGTTO) - Ngoài ăn kèm heo quay, nem nướng sẽ khiến nhiều người phải ngỡ ngàng vì rất phù hợp với bánh hỏi. Bánh hỏi nem nướng là sự kết hợp hoàn hảo giữa màu trắng tinh của bánh hỏi và vàng nâu óng ánh của nem nướng. Trên tất cả là mùi thơm nức mũi của món ăn này khiến người ăn không thể ngừng đũa.
Bánh hỏi là một món ăn dân dã nhưng đã trở thành đặc sản của nhiều vùng trải dài từ Nam ra Bắc, nổi tiếng hơn cả là bánh hỏi Bình Định, Phú Yên, Nha Trang, Bến Tre, Vũng Tàu. Đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa của người dân và là một nét văn hóa ẩm thực của nhiều địa phương.
Bánh hỏi được làm từ bột gạo tẻ loại ngon và có quy trình chế biến khá công phu và tỉ mỉ. Ngày xưa, bánh hỏi được thưởng thức rất đơn giản, chỉ cần thoa một ít hẹ phi với dầu (miền Trung) hay biến tấu với mỡ hành (miền Nam) cùng chén nước chấm là đã trọn vẹn cho một bữa ăn ngon.
Cùng với sự phát triển của cuộc sống cũng như để làm phong phú thêm món ăn dân dã này, người ta đã kết hợp bánh hỏi với nhiều nguyên liệu khác như bánh hỏi lòng heo; bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi heo quay… Bánh hỏi nem nướng là phiên bản được biến tấu về sau nhưng chắc chắn rằng sự kết hợp này cũng đặc sắc không thua kém gì so với các nguyên liệu trước đó.
Bánh hỏi được xem là biến thể của bún tươi, cung cấp một lượng tinh bột khá lớn. Đặc biệt, trong bánh hỏi cũng có chứa hàm lượng Vitamin B cùng các khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là sắt và canxi, song bún lại không có lượng tinh bột cao như cơm trắng, nên có thể dùng đổi bữa cũng rất phù hợp.
Người ta hay ghép đôi bánh hỏi với heo quay, nhưng bánh hỏi sánh đôi với nem nướng xem ra lại cũng vô cùng “hợp cạ”. So với heo quay nem nướng ít mỡ hơn (thường là hỗn hợp thịt nạc xay cùng mỡ heo, lại được nêm nếm gia vị vừa vặn giúp món ăn đỡ bị ngấy). Đặc biệt, độ thơm nức của nem khi được nướng trên than hoa lại là một điểm cộng khi chỉ cần ngửi mùi thôi cũng khiến người ta chưa ăn đã thấy thèm.
Khi ăn món này, bạn có thể cuốn như món gỏi cuốn của người miền Nam với rau sống, đồ chua cùng chén nước mắm chua ngọt. Nhiều quán bán món này còn có thêm nem chua, chả để thêm lựa chọn trên mâm bánh hỏi. Nếu không có đồ chua thì bạn cũng có thể thêm vài lát khế và chuối chát vào rổ rau sống để làm tăng vị món ăn. Ngoài ra, bạn thử thưởng thức món ăn này bằng cách xếp bánh hỏi và nem nướng vào đĩa, chan nước chấm và thưởng thức.
Dù dùng theo cách nào thì món ăn cũng đem đến cho bạn hương vị thơm ngon và ăn hoài không ngán vì hài hòa giữa rau, bánh và thịt. Hơn hết, món này ít khi ăn một mình, thường là một nhóm bạn hoặc gia đình quây quần bên mâm bánh hỏi sẽ khiến bữa ăn trở nên thơm ngon đặc biệt hơn bao giờ hết.
Khi đặt bánh hỏi nem nướng thông qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến, bạn nên đặt ở các quán có chữ bún nem nướng hoặc bún thịt nướng bởi họ sẽ chuyên về món này hơn. Một phần bánh hỏi nem nướng có giá bán khoảng 35.000 - 50.000 đồng. Một số quán ăn sau đây được nhiều người đặt món là bún nem nướng Cô 7 miền Tây (quận 9), bún nem nướng Phạm Vấn (quận Tân Phú), bún thịt nướng A Tài (quận 3), bún nem nướng Shashan (quận Phú Nhuận), bún thịt nướng Cô Út (quận 1)...
Món ăn này nếu thực hiện tại nhà cũng rất dễ thực hiện và ngon miệng với công thức gợi ý từ Sài Gòn Tiếp Thị dưới đây.
Yến Nhi - Lâm Như tổng hợp