(SGTT) - Bên cạnh Oden, Shabu Shabu, Sukiyaki... Motsunatbe cũng là món lẩu được nhiều người dân Nhật Bản yêu thích.
Lẩu Motsunabe có độ ngọt của mỡ, dai ngon và đặc trưng của món ăn là nội tạng bò được hầm với bắp cải cùng với hẹ. Khác với các món lẩu khác, lẩu lòng bò kiểu Nhật không chỉ dùng trong mùa đông mà còn được thưởng thức ở cả mùa hè oi bức thanh nhiệt, dinh dưỡng.
Motsu trong tiếng Nhật tức là nội tạng của bò hoặc lợn nhưng món ăn này sử dụng nội tạng bò nhiều hơn. Với phần nguyên liệu chính là các loại nội tạng bò, lẩu lòng bò thường được dùng cùng với hẹ, bắp cải, tỏi và ớt khô để giảm đi mùi của nội tạng, đồng thời tạo ra phần nước dùng có vị ngọt tự nhiên, thanh và không quá nhiều gia vị để đảm bảo sức khỏe. Lẩu lòng bò thường ăn kèm với mì hoặc trộn cùng cơm trắng và trứng.
Tại nhà hàng nổi tiếng bán món lẩu này ở Fukuoka (Nhật Bản) - Motsunabe Shoraku, thực khách có thể lựa chọn mùi vị của nước dùng. Có ba loại là vị tương Shoyu, vị Miso và vị muối dựa trên nền tảng là nước dùng ức gà theo công thức bí truyền được truyền lại từ khi bắt đầu thành lập cửa hàng.
Súp vị tương Shoyu không thay đổi gì kể từ khi bắt đầu thành lập là sự pha trộn tương Shoyu vị nhạt truyền thống của Hakata và tương Shoyu vị đậm, sau đó, cho thành phần của hương vị thơm ngon từ tảo bẹ và cá ngừ để lên men tạo ra một hương vị đặc trưng. Súp vị Miso sử dụng Miso hỗn hợp đậm đà tạo nên một hương vị sâu sắc, đầy đủ. Súp vị muối có thể ăn một cách sảng khoái và cảm nhận trực tiếp hương vị của nguyên liệu thực phẩm.
Lẩu Motsunabe có nước dùng được làm từ đậu nành, mang vị thanh ngọt tự nhiên, hạn chế tối đa gia vị nên không gây cảm giác ngán. Khi thưởng thức lẩu nội tạng Motsunabe, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước lẩu, độ giòn của lá lách bò và cay của ớt. Đây là món ăn được những người phụ nữ Nhật yêu thích bởi hương vị ngon, calo thấp, lại nhiều collagen giúp da căng mọng đẹp.
Giờ trưa cuối tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món lẩu nảy tại một số địa chỉ sau: Lẩu lòng bò Nhật Bản - Motsunabe Rakutenchi (quận 1), Kubara - Lẩu Nhật - Japanese Hotpot (quận Bình Thạnh), Nhà hàng Nhật Bản – Izumo (quận 1), Shaburi & Kintan Buffet (quận 3), Nhà hàng Unatoto (quận 1), Nhà hàng Nhật Ootoya (quận 1), Kyushu Udon Hitoyoshi (quận 1), Indigo - Nhà hàng Nhật Bản (quận 3), Taka - Nhà hàng Nhật Bản (quận 1), OREI - Nhà hàng Nhật Bản (quận 1)… Theo đó, một phần lẩu lòng bò Nhật Bản có giá bán khoảng 200.000 – 300.000 đồng.
Với công thức sau đây, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại nhà.
Lâm Như tổng hợp