(SGTT) - Thịt vịt là thực phẩm được nhiều người yêu thích và cũng là nguyên liệu cho nhiều món lẩu ngon, trong đó phải kể đến lẩu vịt lá tía tô. Món này có nước lẩu đậm đà cay nồng, thịt vịt béo ngọt, dễ dàng "chinh phục" người ăn.
Lẩu vịt lá tía tô là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được chế biến khéo léo để thịt vịt không còn mùi đặc trưng. Khi lựa chọn nguyên liệu nên tránh mua vịt non hay vịt già vì thịt quá mềm hoặc quá khô sẽ khiến món ăn không ngon miệng.
Tránh chọn vịt cái có bụng dưới xệ vì loại vịt này không ngon bằng thịt vịt đực. Nên chọn vịt trưởng thành có ức tròn, da cổ và da bụng dày. Dùng tay kéo 2 cánh vịt lại với nhau nếu đầu 2 cánh vừa đủ đang chéo vào nhau.
Chọn mua khoai môn cau có kích thước vừa, không quá to, cũng không quá nhỏ. Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì là khoai thơm ngon và nhiều bột.
Để món lẩu ngon chuẩn vị, nên khứa phần da vịt để loại bỏ bớt mỡ khi chiên. Ướp vịt với nước tương để vịt có vị thơm và màu đẹp. Chiên vịt rồi ngâm đá lạnh sẽ giúp vịt săn lại khi nấu lẩu sẽ ngon hơn.
Vịt nấu tía tô có hương vị thơm ngon đặc trưng cuốn hút người ăn với thịt vịt béo mềm, chiên ngập dầu tạo thành màu vàng nâu hấp dẫn, khoai môn bùi bùi, đậu hũ ky giòn rụm, nước lẩu thơm mùi tía tô. Dùng cùng nước mắm gừng thì thật đúng chuẩn cho bữa trưa cuối tuần đặc sắc.
Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Ẩm thực Hà Thành (quận Tân Bình), Quán nhậu Mộc Sinh (quận Tân Phú), Quán Yến Cà Mau - Lẩu gà, Lẩu vịt (quận 9), Hiền Vy - Vịt Nướng & Lẩu (quận Phú Nhuận), Huyền Vịt quán - Vịt cỏ Vân Đình (quận Tân Bình), Ngói Đỏ quán (quận Tân Bình), A Lộc Vịt - Vịt cỏ Vân Đình (quận Bình Thạnh)… Theo đó, một phần lẩu vịt lá tía tô có giá bán khoảng 150.000 - 250.000 đồng.
Tiết trời Sài Gòn những ngày mưa bất chợt, bạn có thể quây quần cùng người thân, bạn bè và dùng món lẩu thơm ngon này với công thức sau:
Lâm Như tổng hợp