(SGTTO) - Bữa trưa hằng ngày sẽ thú vị hơn khi cơm được nấu cùng hoa đậu biếc, cho ra màu xanh tím đẹp mắt. Kết hợp món cá ngừ kho thơm đậm đà và bổ dưỡng khiến ai thưởng thức qua cũng phải mê mẩn.
Hoa đậu biếc được xem là chất tạo màu tự nhiên, an toàn trong ẩm thực. Không chỉ dùng để pha trà, làm thạch mà đậu biếc còn có thể biến tấu với cơm. Sau khi hoa được pha thì lấy nước, cho nấu cùng gạo như bình thường, không cần quá chăm chút. Thành quả là cơm màu xanh tím nhạt nhạt lạ mắt, thay vì cơm trắng quen thuộc.
Cá ngừ là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều protein, thịt chắc, ngọt và dễ chế biến. Đặc biệt là cá ngừ kho thơm với cách làm đơn giản, món ăn vừa ngon miệng vừa cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Theo đó, cá ngừ mua về chỉ cần xát muối sơ, rửa sạch là được, vì cá không quá tanh như nhiều loại khác. Nếu muốn cá thơm hơn thì chiên vàng hai mặt trước khi kho, cách này cũng giúp cá không bị bở nát.
Ngoài thơm thì còn có nước dừa, cà chua được kho cùng, tạo thêm hương vị và màu bắt mắt. Cách kết hợp nguyên liệu như vậy khiến nước sốt đậm đà, thấm vào thịt cá rất hấp dẫn. Món cá kho này có vị chua ngọt hài hòa, chút mằn mặn nước mắm, the the từ ớt và tiêu, chắc chắn làm bạn ăn mãi không ngừng.
Bên cạnh đó, bạn có thể chọn lựa các món rau để thêm chất xơ cần thiết như mướp xào, dưa leo, rau trộn… Một chén canh bí đỏ ngọt thanh cũng khiến bữa trưa nhẹ nhàng hơn, hài hòa cùng nhiều món mặn khác.
Những phần ăn cơm trưa văn phòng thường chỉ có cá ngừ kho và một phần rau ăn cùng. Một số quán còn khuyến mãi thêm nước uống hoặc canh ăn kèm. Sau đây là một số gợi ý quán ăn mà bạn có thể đặt về thưởng thức: bếp Sài Thành (quận Phú Nhuận), Bếp Quê quán (quận Tân Bình), quán cơm Cây Mai (quận Tân Bình), quán Cơm 113 (quận Phú Nhuận), Bếp nhà tui (quận 3), cơm văn phòng Hồng (quận Tân Bình), quán ăn Cô Nga (quận 5), Cơm 42 (quận 1)… Theo đó, một phần cơm cá ngừ kho có giá bán khoảng 35.000 – 55.000 đồng.
Cá ngừ kho thơm bổ dưỡng mà cách làm lại đơn giản cho bất cứ ai muốn tự nấu tại nhà.
Anh Quỳnh tổng hợp