(SGTT) - Cơm chiên là món dễ ăn, dễ chế biến và có thể biến tấu nguyên liệu rất linh hoạt, nay kết hợp thêm trứng muối và lạp xưởng tạo nên món cơm chiên lạp xưởng trứng muối tuy đơn giản nhưng hấp dẫn và ngon miệng.
- Trưa nay ăn gì: nâng tầm vị giác với cơm chiên cua xé sốt XO
- Trưa nay ăn gì: cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái
Đây có thể gọi là món ăn “vét tủ lạnh” vì ngoài lạp xưởng và trứng muối là 2 thành phần chính thì những nguyên liệu còn lại có thể “tùy cơ ứng biến”. Mọi người có thể kết hợp những loại rau củ như cà rốt, đậu hà lan… để món ăn đa dạng màu sắc, hay thêm tôm, gà... để tăng phần dinh dưỡng.
Với vị bùi bùi, mặn mặn, trứng muối giúp món ăn ngon hơn, chống ngán. Hơn nữa còn được kết hợp với lạp xưởng hương vị vừa vặn, beo béo càng làm cho món ăn cân bằng hương vị. Có thể nói lạp xưởng và trứng muối chính là nét đặc sắc của món cơm chiên biến tấu này, đặt lên bàn cân so sánh với những món cơm chiên khác như cơm chiên Dương Châu, cơm chiên hải sản… cũng không hề bị lép vế.
Trứng muối và lạp xưởng có nhiều chất dinh dưỡng như đạm, béo, canxi,… và đồng thời cũng chứa cholesterol. Do vậy nên dùng với lượng vừa phải để cung cấp đủ đưỡng chất cho cơ thể, tránh lạm dụng nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, nhất là những người có vấn đề về tim mạch.
Anh Trần Chí Lành – Đầu bếp chuyên nghiệp tại TPHCM
Bí quyết để có món cơm chiên lạp xưởng trứng muối ngon là chọn loại gạo ngon, khô dùng để chiên. Nên sử dụng cơm nguội để chiên sẽ ngon và giòn hơn. Còn nếu sử dụng cơm nóng mới nấu thì nên bới ra để cơm nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm, như thế hạt cơm sẽ tơi và thấm vị.
Từ một tô cơm nguội, chỉ với khoảng hơn mười phút đã có thành phẩm một phần cơm chiên thơm lừng, ngon mắt và ngon miệng. Lòng đỏ trứng muối béo ngậy áo một lớp mỏng quanh hạt cơm cùng lạp xưởng tươi ngon đậm đà, lạ miệng. Thưởng thức nóng với nước tương hay tương ớt tùy khẩu vị.
Món cơm chiên bắt mắt đầy đủ màu sắc từ trứng muối, lạp xưởng và hành tây, tạo nên sự thú vị, lôi cuốn người dùng. Khảo sát thực phẩm dùng chế biến món ăn ghi nhận giá lòng đỏ trứng muối là 65.000 đồng/10 trứng; lạp xưởng giá khoảng 150.000 – 200.000 đồng/tùy loại…
Lâm Như tổng hợp