Thứ hai, Tháng mười hai 2, 2024

Trưa nay ăn gì: bữa trưa thanh mát với lẩu nghêu nấu măng hấp dẫn, dễ làm

(SGTT) - Lẩu nghêu nấu măng vừa chế biến nhanh gọn vừa thơm ngon nên chiếm được tình cảm của nhiều người. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian là có thể đãi cả nhà một nồi lẩu thanh mát với măng giòn sần sật cùng thịt nghêu ngọt thanh vào bữa trưa cuối tuần.

Nghêu được nhiều người ưa chuộng vì mang hương vị độc đáo và dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, lẩu nghêu nấu măng với sự hài hòa giữa vị ngọt đặc trưng từ nghêu và vị ngọt bùi của măng le rất thích hợp để “đổi gió” cho bữa trưa thêm thú vị.

Khâu sơ chế được xem là quan trọng nhất khi chế biến món lẩu này. Thông thường, ngâm nghêu với nước muối pha loãng (hoặc nước gạo) rồi cắt vài lát ớt vào để nghêu nhanh chóng nhả sạch chất dơ. Đợi đến khi nào nghêu mở miệng thì vớt ra, gỡ lấy thịt.

Tiếp đến, măng le thái lát và luộc chín để bớt mùi và khử đắng. Sau đó, phi thơm hành tím băm nhỏ, cho cà chua bổ múi cau, sả khúc, hành tím chẻ, ớt hiểm và một muỗng canh sốt tom yum vào xào dậy mùi rồi đổ nước vào nấu. Thêm măng, lá chúc, nấm rơm vào cùng, nêm nếm gia vị để nước dùng đạt độ đậm đà vừa ăn. Cuối cùng, cho nghêu, hành lá, thì là, rắc ít hành phi để tăng mùi thơm cho món lẩu là hoàn thành phần nước dùng cho lẩu nghêu nấu măng.

Nguyên liệu chính của lẩu măng nấu nghêu dễ tìm và chỉ cần vài công đoạn đơn giản là có ngay nồi lẩu thơm phức. Cách chế biến nước lẩu cũng không quá phức tạp nhưng đậm đà đủ vị chua, cay, mặn, ngọt cuốn miệng, ai ăn cũng phải khen ngon. Đặc biệt, thưởng thức lẩu nghêu nấu măng cùng cơm hoặc bún tươi sẽ giúp món ăn tròn vị hơn, ăn chẳng thể dừng đũa.

Ngoài hương vị thơm ngon, món ăn từ nghêu còn có tác dụng cao trong việc bồi bổ sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nghêu chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho những người cao huyết áp, xơ vữa động mạch, ung thư…

Hiện nghêu có giá bán khoản 150.000 – 250.000 đồng/kg tùy kích cỡ, măng le giá bán 40.000 đồng/kg, các gia vị, nguyên liệu còn lại cũng tìm mua khá dễ dàng.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đổi vị bữa trưa Ấn Độ với bánh Pani Puri

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm, bún hay món nước truyền thống Việt Nam, "Trưa nay ăn gì" giới thiệu đến thực...

Làm mới bữa trưa với sandwich tôm

0
(SGTT) – Sandwich là món ăn phù hợp để thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thông thường, sandwich được bổ...

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Kết nối