Thứ bảy, Tháng mười một 30, 2024

Trưa nay ăn gì: bữa trưa cuối tuần bổ dưỡng với lẩu nai thanh tao

(SGTT) - So với lẩu bò, lẩu gà hay những món lẩu chua cay khác, lẩu nai mang đến hương vị mới lạ, thơm ngon từ thịt nai ngọt mềm, nước dùng đậm đà.
Ảnh minh họa: MrBill

Hiện nay, các món ngon từ thịt nai xuất hiện trong thực đơn của hầu hết các quán ăn, nhà hàng. Một trong số những món ăn hấp dẫn từ thịt nai phải kể đến như nai rô ti, nai nướng, nai xào rau củ quả…. Trong đó, lẩu nai được nhiều người yêu thích hơn cả nhờ cách chế biến không quá phức tạp nhưng hương vị lại khiến thực giác phải mê mẩn.

Để có nồi lẩu nai chuẩn vị, đòi hỏi người chế biến cần phải tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Cụ thể, nên chọn mua phần thịt thăn mềm, tươi, mặt bên trong và bên ngoài đều có màu đỏ sậm. Thịt nai mua về làm sạch và thái thật mỏng, ướp với gừng, tỏi băm nhuyễn và một chút bột canh. Các loại rau nhúng kèm cũng cần đảm bảo độ tươi ngon thì nồi lẩu mới bổ dưỡng và thanh mát.

Tuy TPHCM bước vào giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng mọi người vẫn có thể mua thực phẩm tươi sống, trong đó, thịt nai vẫn được chào bán trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến mục "Chợ - Thực phẩm" với giá bán khoảng 200.000 đồng/kg.

Tiếp theo, bí quyết làm nên nước lẩu có vị ngọt thanh tao, chua nhẹ là sử dụng nước dừa pha thêm giấm để nấu. Ngoài ra, sử dụng nước hầm xương cũng sẽ tạo nên độ béo cho nước dùng. Theo đó, nước dùng ninh bằng xương ống heo trong thời gian nhất định, vớt bọt thường xuyên để phần nước trong và ngọt hơn. Sau đó, nêm nếm các loại gia vị sao cho đậm đà vừa miệng là hoàn thành phần nước lẩu.

Khi thưởng thức, đặt nồi nước lẩu lên bếp chính giữa bàn ăn, bật bếp lên, xung quanh là đĩa thịt nai đã thái mỏng và các món ăn kèm theo. Đợi đến khi nước lẩu sôi thì nhúng thịt nai cùng rau ăn kèm vào nồi lẩu nghi ngút khói, ăn tới đâu nhúng tới đó. Vị ngọt của thịt kết hợp với vị đậm đà của nước dùng, chấm ngập trong nước sốt đặc trưng sẽ tạo nên hương vị đậm đà, ăn hoài không ngán. Một chút mì, miến hay bún sẽ giúp món lẩu nai tròn cả hương lẫn sắc. Muốn tăng hương vị món ăn thêm một bậc, có thể dùng bánh tráng để cuốn thịt và rau như gỏi cuốn.

Tuy không phổ biến như thịt bò, thịt dê nhưng thịt nai được đánh giá là thực phẩm vừa ngon miệng, vừa giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nếu sử dụng thịt nai thường xuyên, cơ thể sẽ được bổ sung vitamin và sắt, giúp ngừa tình trạng thiếu máu cũng như khiến da dẻ trở nên hồng hào và đầy sức sống. Ngoài ra, hàm lượng calo và protein ở mức thấp nên những ai đang trong chế độ giảm cân có thể chọn thưởng thức loại thịt này.

Bữa trưa đầu tuần đã gần đến, cùng Sài Gòn Tiếp Thị trổ tài đầu bếp thực hiện món lẩu lạ miệng này với công thức sau đây:

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thanh ngọt nồi lẩu mực nhồi thịt trưa cuối tuần

0
(SGTT) - Khác với các loại lẩu mực thông thường, món lẩu mực hôm nay trở nên đặc biệt hơn nhờ mực nguyên con...

Chua chua, ngọt ngọt nồi lẩu cua lá me trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cua, lẩu cua lá me tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi vị chua dịu...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Trưa cuối tuần thưởng thức lẩu gà chanh dây

0
(SGTT) – Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, chanh dây còn là nguyên liệu để các đầu bếp chế biến thành các món...

Kết nối