Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Sáng tạo mâm quả trung thu bằng rau củ, người phụ nữ U60 nhận chục ngàn lượt yêu thích

(SGTT) - Dưới bàn tay khéo léo của cô Chuyên, các loại rau, củ, quả quen thuộc như bí đỏ, dưa hấu, dưa leo… đã trở thành những tác phẩm sinh động, có hồn trong mâm quả trung thu. Khi đưa chúng lên mạng, bài đăng của cô nhận hơn chục ngàn lượt yêu thích.
Cô chuyên tận dụng những loại rau, củ, quả thân quen để cắt tỉa, tạo hình. Ảnh: NVCC

Mùa Trung thu năm nay, thay vì chỉ trưng bày những mâm quả truyền thống, cô Phạm Chuyên (sinh năm 1966, sống tại Hải Phòng) đã chọn dưa hấu, mướp, cam, cà rốt để điêu khắc, tạo hình sinh động và bắt mắt. Cụ thể, cô chọn dưa hấu và bí đỏ làm thành mặt nạ có hình thù ngộ nghĩnh; dưa leo tạo hình chú tôm; mướp đắng tạo hình cá sấu... Hơn thế nữa, món rau câu ăn vặt được cô tạo hình thành những chú cá vui tươi.

Không chỉ là rau, củ, cô còn tạo hình món ăn vặt rau câu thành hình cá ngộ nghĩnh. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị về ý tưởng làm mâm quả trên, cô cho hay đó là từ các bé nhỏ. Cụ thể, mâm quả với tạo hình ngộ nghĩnh cô làm ra để dành tặng cho các cháu trong nhà cũng như trẻ em mồ côi ở các trung tâm nuôi dưỡng. Thông thường, cô mất từ 60 đến 90 phút mới hoàn thành một tác phẩm (thời gian phụ thuộc độ phức tạp, chi tiết mẫu vật).

Ngoài ý tưởng tự sáng tạo, cô còn tham khảo thêm những người nội trợ có cùng niềm đam mê này trên các hội nhóm ẩm thực để đa dạng hóa các nhân vật. Cô lưu ý, để cắt tỉa mẫu vật đẹp thì điều tiên quyết là nguyên liệu phải tươi, bởi nếu thâm thì màu sắc không tươi tắn. Tiếp đó, rau, củ, quả chọn cắt tỉa phải ngâm qua với nước muối pha loãng để giữ màu lâu hơn.

Độ sắc sảo, màu sắc tươi tắn của tác phẩm tỷ lệ thuận với độ tươi của rau, củ chọn cắt tỉa. Ảnh: NVCC

“Tôi bắt đầu chơi bộ môn cắt tỉa này khoảng 4-5 năm. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, tôi hay gặp thất bại, nhưng làm nhiều quen tay dần dần tôi đã tự tin và làm ra được nhiều tác phẩm. Cắt tỉa rau, củ không chỉ giúp tôi thư giãn mà còn tạo niềm vui cho mọi người xung quanh”, cô nói.

Thật vậy, mỗi khi dư dả thời gian, cô lại trổ tài "điêu khắc" trong các bữa cơm gia đình thông qua quả cà chua, dưa leo, cà rốt. Đặc biệt hơn, cô còn tỉa giúp người quen, bạn bè mỗi khi đến những dịp lễ.

Với 4-5 năm theo đuổi bộ môn cắt tỉa, cô Chuyên đã có thể tự tin làm ra những tác phẩm từ rau, củ cho gia đình, bạn bè, người thân. Ảnh: NVCC

Sau khi đăng tải hình ảnh các tác phẩm của mình lên hội nhóm ẩm thực, cô đã nhận được hơn 11.000 lượt yêu thích. Con số này ngày mỗi tăng bởi sự chia sẻ bài viết từ các thành viên. Ý kiến chung của mọi người đều dành lời khen cho cô trong việc sáng tạo và giúp bữa cơm gia đình thêm thú vị, ấm ấp, nhất là Tết Đoàn viên đang cận kề.

Phi Vương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu bếp Trần Trung Hải: ‘Bếp Việt mới là niềm đam...

0
(SGTT) - Chỉ với bếp Việt, đầu bếp Trần Trung Hải mới tìm lại được hương vị xưa, quen thuộc từ những món ăn...

Bếp trưởng Đỗ Xuân Trình: để làm bếp trưởng không chỉ...

0
(SGTT) - Người đầu bếp giỏi không chỉ luôn học hỏi, rèn luyện kỹ năng nấu bếp mà còn phải đặt tâm của mình...

Nghệ sĩ ẩm thực người Anh tạc tượng người nổi tiếng...

0
(SGTT) – Khi nhạc sĩ nổi tiếng người Anh Ed Sheeran sáng tác ca khúc Shape of You, ông cũng không nghĩ đến hình...

Đầu bếp Arturo Rivera Martínez ‘hái sao’ Michelin nhờ món bánh...

0
(SGTT) – Một tiệm bánh nhỏ ở giữa lòng thành phố Mexico vừa được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng một sao danh...

Đầu bếp Phạm Thị Thiên Hương: Ở bếp bánh mỗi ngày...

0
(SGTT) - Năm 12 tuổi, chị Phạm Thị Thiên Hương đã tự tay làm ra chiếc bánh ngọt đầu tiên. Cứ thế, hành trình...

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin...

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc),...

Kết nối