Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Nồi lẩu cuối tuần chọn hương vị Hải Phòng

(SGTT) – Nổi danh trong nền ẩm thực Hải Phòng, món lẩu cua đồng đất cảng được nhiều thực khách yêu thích bởi vị thanh tao của nước dùng, thanh ngọt của các nguyên liệu nhúng kèm. Nồi lẩu cuối tuần hôm nay chọn giới thiệu món ăn này để thực khách như “chu du” chốn đây.

Nhắc đến ẩm thực lẩu trong bản đồ ẩm thực Việt Nam, mọi người có thể liệt kể món lẩu ốc Hà Nội, lẩu cá linh bông điên điển miền Tây, lẩu thả Phan Thiết, lẩu thắng cố Lào Cai… Thế nhưng, nổi bật trong danh sách ấy là món lẩu riêu cua đồng, định danh nên văn hóa ẩm thực Hải Phòng.

Theo đó, ấn tượng đầu tiên về món lẩu này trong mắt thực khách là sự “đầy đặn”. Nồi lẩu nhìn vào lúc nào cũng đầy ắp gạch và thịt cua; điểm thêm “bản màu sắc” thú vị như sắc vàng gạch cua, sắc đỏ cà chua, sắc xanh từ hành lá hay sắc trắng từ sợi bún. Nhiêu đó cũng đủ khơi gợi vị giác mọi người phải gọi cho được nồi lẩu đặc trưng Hải Phòng.

Cũng như các món lẩu khác, phần nước dùng đóng vai trò quan trọng, là nền tảng nhận định một nồi lẩu ngon hay không. Theo đó, nước dùng lẩu cua đồng Hải Phòng mang vị chua nhẹ dấm bỗng rồi chút ngọt thanh của thịt cua. Cụ thể, để có một nồi nước dùng, người nấu phải trải qua khâu nấu từ một số nguyên liệu như gạch cua, sườn non heo, lòng non, cà chua, nấm hương. Tất cả nguyên liệu đều có công đoạn sơ chế, xào nấu riêng rồi mới cho vào nồi nước lọc tạo thành nước dùng.

Về thức ăn kèm, lẩu riêu cua đồng chiều lòng mọi thực khách dù là khó tính nhất bởi sự đa dạng, nào là thịt bò, mọc, chả cá, tôm, mực, nghêu… Cứ thế, mỗi thứ dọn lên một đĩa nhỏ, thực khách thích phần nào dùng phần đấy.

Thay vì dùng sợi hủ tiếu, sợi bún hay bánh canh trong các món lẩu miền Tây Nam bộ thì lẩu riêu cua đồng Hải Phòng nhất định phải dùng sợi bánh đa. Đặc biệt, loại bánh đa đỏ, dày sợi khi nhúng trong lẩu mềm ra, chan thêm ít nước rồi gắp kèm món mình thích là đã thỏa mãn vị giác.

Với tất cả nội dung trên, lẩu riêu cua đồng hứa hẹn giúp bữa tiệc trưa cuối tuần của mọi người thêm trọn vẹn, vui vẻ. Đã dùng lẩu thì nước uống không thể tách rời, gợi ý hợp lý là nước sấu Hà Nội hay nước chanh giúp tẩy vị món lẩu sau dùng bữa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chua chua, ngọt ngọt nồi lẩu cua lá me trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cua, lẩu cua lá me tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi vị chua dịu...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Trưa cuối tuần thưởng thức lẩu gà chanh dây

0
(SGTT) – Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, chanh dây còn là nguyên liệu để các đầu bếp chế biến thành các món...

Bữa trưa Thất Tịch với món gà hầm đậu đỏ

0
(SGTT) – Trong trào lưu những món ăn có đậu đỏ trong Lễ Thất Tịch, mọi người có thể thử qua gà hầm đậu...

Kết nối