Thứ bảy, Tháng mười một 30, 2024

Nghệ thuật chế biến món chay của Tây Ninh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

(SGTT) - Ngày 12-1-2022, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định số 75, công nhận Nghệ thuật chế biến món chay của Tây Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tây Ninh đã có hơn 180 năm hình thành và phát triển. Trong quá trình khẩn hoang, ẩm thực Tây Ninh, trong đó có ẩm thực chay cũng dần hình thành và trở thành một trong những nét đặc trưng của văn hoá Tây Ninh, thu hút du khách, nhất là trong những ngày xuân.

Theo “Ðịa chí Tây Ninh”, cư dân Tây Ninh xưa đa số là tín đồ đạo Phật, đạo Cao Ðài nên người ăn chay khá đông. Trước đây, vào những “ngày chay” (thập trai: ngày 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 âm lịch), chợ Long Hoa hầu như chỉ bán thức ăn chay.

Quyết định số 75 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ảnh:
Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Tây Ninh

Ẩm thực chay Tây Ninh không chỉ đa dạng về số lượng, và chất lượng cũng ngon không kém so với các món được chế biến từ thịt cá. Phần dinh dưỡng của ẩm thực chay Tây Ninh rất tốt trong khi khâu trang trí lại vô cùng ấn tượng.

Để giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa thuần chay bản địa, nên ngày 12-1-2022, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định số 75, công nhận Nghệ thuật chế biến món chay của Tây Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Thực khách tại quán chay Tojy (Tây Ninh). Ảnh: Báo Tây Ninh

Món chay Tây Ninh tươi tắn nhiều sắc màu và đa dạng về nguyên liệu thể hiện sự trù phú, giàu có của vùng đất thánh; hương vị đậm đà thể hiện sự phóng khoáng, chân tình, hiếu khách của người Nam Bộ; cũng không thiếu sự tinh tế, tỉ mỉ ở những món sang trọng như cơm hạt sen, lẩu mắm chay, chả giò chay, bì bún chay, món nướng lá lốt, bắp cải cuộn, gỏi thập cẩm chay, cà ri chay…

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thức ăn cay có phải là nguyên nhân gây mụn?

0
(SGTT) - Mụn luôn là một trong những vấn đề da liễu phổ biến nhất, không chỉ ảnh hưởng đến diện mạo mà còn...

Dự án các loại bánh làm từ khoai mì đạt giải...

0
(SGTT) - Dự án "Các dòng bánh khoai mì dinh dưỡng Cusami" của anh Mai Tuấn Anh (TPHCM) đã nhận giải nhất cuộc thi...

Ra mắt Siêu Bánh Mùa 2: Cuộc tranh tài của những...

0
Sự kiện ra mắt chương trình truyền hình Siêu Bánh mùa 2 được tổ chức tại Văn phòng đại diện ANDROS Việt Nam với...

Bánh ngon – Tiệc vui cho dịp sum vầy cuối năm...

0
Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để tổ chức những buổi họp mặt ấm cúng bên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp....

Nước ép trái cây so với trái cây nguyên quả: loại...

0
(SGTT) - Ai cũng nghĩ rằng nước ép trái cây tươi là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Nhưng liệu điều này có...

Thưởng thức bánh trung thu theo cách lành mạnh hơn

0
(SGTT) - Tết Trung thu sẽ không trọn vẹn nếu thiếu những chiếc bánh Trung thu truyền thống, dù chúng chứa khá nhiều calo...

Kết nối