Chủ Nhật, Tháng Một 26, 2025

Nga phát minh thêm công nghệ tạo ra thực phẩm thông minh

(SGTT) - Mới đây, một nhóm nhà khoa học ở Đại học Tổng hợp Liên bang Bắc Kavkaz (NCFU), Nga đã phát triển phương pháp bào chế vi nang nhằm đưa vitamin, lợi khuẩn và các chất có lợi khác trực tiếp vào ruột. Qua đó, công nghệ này còn làm cho thực phẩm có thêm dưỡng chất, thành phần và những nguyên tố vi lượng hữu ích.
Công nghệ cho phép tạo ra các viên vi nang đưa dưỡng chất vào ruột. Ảnh: Sputnik

Cụ thể, các nhà khoa học thiết kế ra một máy đóng gói tạo ra các viên vi nang có kích thước siêu nhỏ (khoảng 0,099mm/viên). Mỗi viên nang được làm từ hai lớp vỏ hình trụ: phần trên được gọi là nắp, phần dưới gọi là thân. Bên trong phần thân có thể đặt chiết xuất có hoạt tính sinh học, hoặc các sinh vật axit lactic, nấm men lên men lacto để cung cấp chất có ích cho cơ thể.

Còn phần vỏ có tên gọi chitosan - một polymer sinh học có nguồn gốc từ vỏ của các loài giáp xác như tôm, cua. Qua đó, chitosan có nhiều tính năng quan trọng như khả năng tạo màng, hạn chế mất nước, tính tự phân hủy, kháng khuẩn, phù hợp để tạo ra các vi nang.

Theo các chuyên gia, việc đưa vào cơ thể các hoạt chất dược liệu và hoạt chất sinh học trong viên nang có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp khác. Những ưu điểm chính là liều lượng chính xác và khả năng bảo vệ thuốc khỏi môi trường axit dạ dày, sau đó giải phóng thuốc trong ruột.

Được biết, dự án nghiên cứu này đã phát triển từ ba năm trước với nhóm thực hiện gồm 30 nhà khoa học của NCFU và quốc tế. Ý nghĩa của dự án này nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt chất dinh dưỡng thiết yếu trước cuộc sống hiện đại, bận rộn ngày nay của con người.

Vào cuối năm 2024, các nhà nghiên cứu thực phẩm đã công bố công thức chế biến nano pasta - loại mì spaghetti mỏng nhất thế giới. Theo đó, mỗi sợi nano pasta có bề ngang chỉ 370 nanomet, tương đương hai phần trăm chiều rộng của sợi tóc người (mắt thường không thể thấy nano pasta). Sợi mì được làm từ hỗn hợp bột mì, axit formic, dùng kỹ thuật kéo sợi điện để luồn bột qua đầu kim có tích điện tạo sợi theo ý.

Theo foodandwine, ttxvn

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhật Bản phát minh thêm công nghệ ánh sáng giúp trái...

0
(SGTT) - Thông qua việc chiếu ánh sáng cận hồng ngoại trong thời gian ngắn (0,1 giây), các loại trái cây sẽ trở nên...

Mỹ cấm màu thực phẩm Red Dye No 3 có trong...

0
(SGTT) - Red Dye No 3 là tên của một loại màu thực phẩm gây tranh cãi bấy lâu, nay vừa được Cục Quản...

Loại hải sản giá triệu đồng ở Việt Nam được công...

0
(SGTT) - Bọ biển là hải sản có giá trị đắt đỏ bởi độ hiếm và chất lượng thịt thơm ngon. Mới đây, một...

Khám phá Sando – món sandwich đặc trưng của người Nhật

0
(SGTT) - Lấy cảm hứng từ sandwich quốc tế, người Nhật Bản đã sáng tạo nên sando - món ăn mang phong vị riêng...

Những ‘chìa khóa vàng’ để đảm bảo an toàn thực phẩm

0
(SGTT) - Nguyên tắc an toàn thực phẩm không chỉ được chú trọng vào những ngày cận tết khi nhu cầu tiêu thụ thực...

Thú vị những loại trái cây, rau củ ‘ngoại hình’ giống...

0
(SGTT) - Không chỉ ngẫu nhiên giống một số bộ phận cơ thể người về phần nhìn, các loại trái cây hay rau củ...

Kết nối