(SGTT) - Chọn những nguyên liệu gần gũi trong bữa cơm gia đình, các đầu bếp thân hữu Sài Gòn Tiếp Thị đã ứng dụng để làm nên mâm cơm ba miền ngày tết đặc sắc.
- Thử làm chú chó bưởi cho mâm cỗ trung thu thêm đẹp mắt
- Ấm lòng nồi thịt heo kho gừng ‘Đức Linh’ ngày tết
Theo đó, ba đầu bếp là anh Vũ Nguyễn (Nghệ nhân ẩm thực), anh Cương Nguyễn (Bếp trưởng Hàng Cuốn Phố 37) và anh Thịnh Vũ (Bếp trưởng Mia Resort) cùng kết hợp để chế biến món ăn ba miền.
Đầu tiên là bánh tét ăn kèm củ kiệu đặc trưng phong vị ẩm thực miền Nam. Tiếp đến miền Trung là món gà kho củ nén, loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực vùng miền này. Cuối cùng là đại diện cho ẩm thực miền Bắc - món canh bóng bì nấu thả phù hợp cho những ngày tiết trời se sắc xuân.
Gà kho củ nén
Nguyên liệu: 800g đùi gà, 70g nghệ tươi, 70g củ nén, 10g hạt nêm, 5g muối sấy, 20g đường cát, 10ml nước mắm, 70ml dầu ăn, 30g tỏi xay, 30g hành tím băm, 30g dưa leo, 130ml nước dùng gà.
Cách làm: Sơ chế gừng, củ nén, rửa sạch đập dập 1 phần, 1 phần để nguyên củ. Đùi gà rửa sạch phi lê 2 đùi, còn 4 đùi để nguyên. Sau đó, ướp muối, hạt nêm, nước mắm, đường cát và nén nghệ đã đập dập 20 phút. Dưa leo làm bông trang trí ra đĩa.
Cách làm (tt): Sốt củ nén: 20g hành tím, 20g ớt sừng, 10g mắm ruốc, 10g dầu điều, 80g củ nén xào thơm xay nhuyễn.
Cách làm (tt): Cho dầu ăn vào chảo làm nóng, cho tỏi xay, hành tím bằm và nén nguyên củ và nghệ vào xào thơm. Tiếp đến, cho gà vào đảo nhanh nhỏ lửa và trở thịt cho săn. Vớt ít nén và nghệ ra để chút nữa trang trí, rồi cho nước dùng gà vào kho cùng khoảng 20 phút nước cạn cho 120g sốt củ nén đã xay vào nấu sôi tắt bếp. Trình bày món ăn ra đĩa và trang trí tùy thích.
Canh bóng bì nấu thả
Nguyên liệu: 1 lít nước dùng gà, 200g giò sống, 8 tai nấm đông cô tươi, 100g bắp bao tử, 100g cà rốt, 200g bông cải xanh, 30g bóng bì khô, 40g nấm hương khô, 3g muối sấy, 18g hạt nêm, 7g đường cát, 200ml nước ấm, 100g hành lá, 5g ngò rí, 1/2 mcf tiêu, 30g hành tím băm, 5g muối.
Cách làm: Sơ chế rau, củ rửa sạch để ráo, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tạo bông, nấm hương rửa sạch ngâm nước ấm. Lấy thau nhỏ cho 500ml nươc lạnh cho 5g muối vào hòa tan, cắt bông trên nấm đông cô tươi cho vào ngâm 15 phút. Bóng bì cho vào nước lạnh ngâm mềm cắt miếng vừa ăn, hành ngò cắt nhuyễn.
Cách làm (tt): Trộn giò sống với tiêu, hành tím, rồi nhồi vô nấm đông cô và bóng bì. Bắc nồi cho nước dùng, cho nước nấm hương vào nấu hai phút. Cho lần lượt bắp bao tử, cà rốt, nấm hương, bông cải xanh và cho nấm đông cô nhồi giò sống và nấm tạo bông. Thêm bóng bì có nhồi giò sống sẵn vào nấu năm phút, nêm gia vị vớt bọt múc ra tô. Rắc hành ngò vào là hoàn thành (lưu ý: muốn ăn rau củ nhừ nấu sôi nhỏ lửa 15 phút).
Chương trình thực hiện với sự đồng hành từ Trung tâm trải nghiệm ẩm thực Meizan (TPHCM). Meizan Culinary Excellence Centre – trực thuộc Tập đoàn Wilmar CLV là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm làm bánh và nấu ăn dành cho cộng đồng những người có đam mê, yêu thích ẩm thực. Tại đây cũng thường diễn ra các hoạt động mang tính gắn kết và tạo giá trị tinh thần thông qua các chương trình đặc biệt như workshop chia sẻ cách nấu món ngon, cuộc thi vào bếp dành cho gia đình, sự kiện dành cho ngày lễ, tết… Với các đối tác, Meizan Culinary Excellence Centre hỗ trợ 100% về địa điểm, trang thiết bị hiện đại và các sản phẩm của Wilmar CLV cùng nhiều quyền lợi khác, để mang đến những hoạt động làm bánh, nấu ăn thú vị và bổ ích.