NGUYỄN THỊ LOAN -
Trong số những món quà vặt dân dã mang phong vị ẩm thực mùa đông Hà Nội, như ngô nướng, ốc luộc, quẩy nóng, hạt dẻ rang, bỏng ngô... thì hẳn người ta cũng không thể không kể tới hai món bánh rán vỉa hè rất khoái khẩu, được nhiều người ưa chuộng, đó là bánh chuối, bánh khoai.
Bánh chuối, bánh khoai rán là món khoái khẩu của nhiều người trong mùa đông lạnh giá ở Hà Nội.
Chẳng biết từ bao giờ, khi những cơn gió mùa đông mang theo hơi lạnh tái tê từ phương Bắc tràn về, là trên các nẻo phố đâu đâu cũng thấy sự xuất hiện của những quán hàng bán bánh chuối, bánh khoai rán. Dường như hai món bánh bình dân này là dành cho mùa đông, bởi hơi nóng ấm đến bỏng tay, khi từng chiếc bánh vừa vớt lên từ chảo dầu chiên sôi ùng ục đã ít nhiều làm xua tan đi cái lạnh như muốn cắt da thịt. Chẳng vậy mà trời Hà Nội càng rét đậm thì người ăn bánh chuối, bánh khoai rán nơi vỉa hè, hẻm phố càng đông.
Hai món bánh này không chỉ là món ăn vặt ưa thích của những cô cậu học trò, sinh viên, mà còn với cả nhiều người khác, thuộc đủ thành phần, từ anh xe ôm, lái xe taxi, những người lao động tự do, cho tới công nhân, viên chức... Hễ qua đường, thấy mùi thơm lừng hấp dẫn của các món bánh từ chảo dầu bốc lên “mời gọi” là khó lòng từ chối. Đây lại là những món bánh rất bình dân, chỉ năm, bảy ngàn đồng một chiếc bánh, hoặc đắt lắm cũng chỉ mười ngàn đồng.
Nguyên liệu chính để làm nên những chiếc bánh chuối, bánh khoai rán vàng rộm, nóng hổi chỉ là khoai, chuối ở quê, cộng với bột chiên phụ kèm, cùng đường kính, dầu thực vật. Nói chung, toàn là nguyên vật liệu lành, không hề có hóa chất, chỉ cần chủ quán không chiên rán lại bằng các thứ dầu mỡ đã qua sử dụng nhiều lần là người ăn có thể yên tâm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặt khác, người ăn cũng tinh ý, nếu chủ quán không đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng bánh thì dễ mất khách.
Tiết trời Hà Nội mới vừa trải qua vài đợt lạnh đầu đông, thế nhưng số lượng các quán hàng bánh chuối, bánh khoai rán cứ tăng thêm nhiều lên qua mỗi ngày. Hầu như vỉa hè phố lớn, ngõ nhỏ nào cũng có dăm, bảy hàng rán bánh bán. Các khu vực đông sinh viên, quanh các trường học thì lượng quán bán loại quà vặt này còn đông hơn.
Có một con đường từ nhiều năm nay được xem là bán món bánh này đông nhất, và cũng được xem là ngon nhất ở thành phố, đó là đường Láng. Suốt từ cửa ô Cầu Giấy chạy dài theo sông Tô Lịch, cho tới tận phía gần Ngã Tư Sở là miên man các quán rán bánh bán trực tiếp trên vỉa hè. Cứ tầm chiều chiều, khoảng 17 giờ trở đi là khách ăn ngồi quây quần đông đúc khiến chủ nhân luôn tay rán không kịp. Do khách ăn tại chỗ đông, người qua đường cũng ghé mua mang về nhà nhiều, và do rán không kịp nên nhiều chủ quán tại con đường này phải đặt hai, ba chảo, đồng thời huy động thêm người rán mới đáp ứng được.
Tôi đã không ít lần cùng bạn bè ăn các món bánh này trong tiết trời giá lạnh mùa đông, và phải công nhận một điều rằng món bánh quá ngon, quá hấp dẫn! Nếu ai đó từng ăn các món bánh này trong tiết trời ấm nóng bình thường, mà khi ăn nó dưới cái lạnh trên dưới 100C, hẳn sẽ thấy thú vị vô cùng. Bánh vừa vớt ra từ chảo dầu sôi, để một lát cho nhỏ bớt dầu mỡ, rồi ăn ngay tức thì, đảm bảo cái lạnh như bị xua tan bớt nhiều, cơ thể cảm thấy khoan khoái, ấm nóng. Đó còn chưa kể, người ăn bánh thường quây quần xung quanh bếp lửa rực đỏ nên cái lạnh bị đẩy ra xa, hơi ấm lan tỏa, khiến cho người ta đã ngồi vào quán bánh để ăn là nấn ná không muốn đứng dậy đi về, kể cả khi đã no bụng rồi.
Nếu là khách phương xa khi thăm thú Hà Nội, sau khi đã thưởng thức vô vàn các món ăn ẩm thực đặc trưng của vùng đất này rồi, thì bạn cũng nên một lần nếm thử món bánh chuối, bánh khoai rán dân dã vỉa hè, chắc rằng bạn sẽ khó quên...