(SGTTO) - Phần lớn mọi người đều từng trải qua những cơn đau nửa đầu khó chịu. Nguyên nhân là do nội tiết tố căng thẳng nhưng đôi khi, chế độ ăn uống thiếu hụt cũng dẫn đến các cơn đau nửa đầu.
Bỏ bữa hay ăn muộn cũng là một yếu tố khiến cơ thể dễ bị đau nửa đầu. Hãy tham khảo thông tin dưới đây để có thể phòng tránh và giảm bớt triệu chứng khi bị đau nửa đầu.
Ngũ cốc
Mức dao động của đường huyết trong cơ thể có liên quan đến cơn đau đầu, vì vậy nên nạp vào cơ thể một lượng carb để giữ cân bằng. Những người bị chứng đau nửa đầu thường có magiê thấp, vì vậy nên ăn một số loại ngũ cốc nguyên hạt giàu magiê hoặc bột yến mạch luôn được khuyến khích.
Một điều cần lưu ý là gluten có thể là tác nhân gây đau nửa đầu ở một số người. Vậy nếu cơ thể ai thường phản ứng với gluten thì hãy bỏ qua lúa mì, và lựa chọn các loại ngũ cốc không chứa gluten như quinoa, gạo, kê, rau dền và bắp.
Cá và thịt
Khi nạp một số axit béo thiết yếu, chẳng hạn như những thực phẩm có hàm lượng axit béo có lợi như cá hồi, cá thu… sẽ giúp cơ thể có xu hướng giảm viêm và đau.
Vitamin B6 có trong các thực phẩm như gà tây, thịt gà, gan bò và cá ngừ, rất tốt cho việc tăng mức serotonin trong não. Serotonin hoạt động như một thuốc chống trầm cảm tự nhiên, giúp cơ thể thư giãn trước khi ngủ. Do đó, thực phẩm giàu B6 có thể làm giảm các triệu chứng đau đầu.
Quả hạch, các loại hạt và đậu đỗ
Các loại thực phẩm như hạnh nhân, hạt điều, hạt vừng, gạo nâu, đậu đen, đậu Hà Lan và các loại đậu khác chứa nhiều magiê, có tác dụng giúp thư giãn các mạch máu. Lưu lượng máu đầy đủ giúp cơ thể chống lại những cơn đau đầu và đau nửa đầu.
Hạt vừng cũng rất giàu vitamin E, giúp cân bằng nồng độ estrogen và cải thiện lưu thông. Do đó, chúng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố đặc biệt đối với phụ nữ trước và sau chu kỳ hàng tháng.
Trái cây
Trái cây là một lựa chọn tuyệt vời để vừa ngăn ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu. Đối với những loại trái cây nhiều nước như các loại dưa… sẽ bổ sung nước cho cơ thể. Bạn nên hạn chế để cơ thể mất nước vì đó là một trong những nguyên nhân chính gây đau đầu.
Nhiều loại trái cây chứa magiê và các khoáng chất khác được cho là có thể ngăn ngừa hoặc giảm đau đầu như các loại táo, bơ, thơm, chuối… Trong đó, trái thơm tươi là giàu bromelain - enzyme chống viêm có lợi cho cơ thể và chuối giàu kali hữu ích giúp cơ thể phòng tránh những cơn đau đầu.
Tuy nhiên, đối với một số người nhạy cảm với trái cây họ cam quýt, chuối và táo thì các triệu chứng đau đầu có thể tăng lên nếu sử dụng các loại này.
Các loại gia vị
Nên tránh các thực phẩm có chứa nitrat, có trong thịt chế biến và bột ngọt (MSG), chất này thường được sử dụng trong nhiều hỗn hợp gia vị - là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu.
Đồ uống
Chất caffeine trong cà phê đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm đau đầu. Tuy nhiên điều này chỉ hiệu quả với những người không thường xuyên uống cà phê do khả năng chịu đựng của não.
Còn với những người đang tiêu thụ cà phê thường xuyên có thể gặp phải những cơn đau đầu nếu dừng uống cà phê do liên quan đến nồng độ adenosine trong máu tăng lên, gây xu hướng co thắt các mạch máu, sưng lên trong cơn đau đầu.
Bạn cũng có thể hydrat hóa cơ thể với trà thảo dược hoặc sữa giảm chất béo, nhưng tốt nhất là tránh xa đồ uống trái cây có đường và soda. Chất ngọt và các thành phần nhân tạo khác trong những đồ uống này đôi khi có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu.
Thanh Huyền
Theo Foodeatsafe