Với sự pha trộn hài hòa văn hóa ẩm thực Việt - Ý, nhất là món cơm nắm muối mè trong đêm chung kết, cô gái 27 tuổi sinh ra ở Hà Nội - Đinh Thị Huế - đã xuất sắc giành giải Á quân cuộc thi ẩm thực nổi tiếng của Ý (Masterchef Italia 2023).
- Nghe nhà báo Anh kể 8 điều thú vị về văn hóa ẩm thực Việt Nam
- Cô gái Huế và câu chuyện nâng tầm ẩm thực vịt ta thành "vịt Âu"
- Đã tìm ra đội chiến thắng cuộc thi The Future Chef Contest mùa 10
Theo Thanh Niên, chị Huế xuất phát điểm là người không biết nấu ăn, năm 2016, chị sang Ý du học theo chuyên ngành quan hệ quốc tế. Cơ duyên đến từ một người bạn giới thiệu, chị biết đến cuộc thi Masterchef Italia 2023 và đã mạnh dạn đăng ký tham gia với mong muốn quảng bá ẩm thực quê nhà.
Trải qua 24 tập phát sóng với nhiều "đề tài" hóc búa từ ban giảm khảo (vốn là những đầu bếp sao Michelin), chị Huế ngày càng tự tin đi đến đêm chung kết và thực hiện một số món ăn tạo nên sự thích thú cho mọi người.
Cụ thể, món bánh truyền thống của người Ý có tên gọi là Colatura di Alici được chị ứng dụng nước mắm Việt Nam vào đó. Còn lại, vỏ bánh chị dùng bột gạo; nhân gồm thịt heo đem ướp hành, sả, nước mắm.
Tuy nhiên, món ăn còn lại mới là điểm nhấn đưa chị đến ngôi vị Á quân, đó là món cơm nắm muối mè lấy cảm hứng từ món ăn hồi nhỏ được bà nội rồi đến ba nấu khi nhà còn nghèo khó. Theo đó, cơm được xử lý khéo léo để có nước cơm chắt, đậu hũ thì ướp nước sốt theo công thức riêng.
Chia sẻ với báo giới về hoạch định tương lai sau cuộc thi, chị Huế cho hay vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê nấu nướng. Qua đó, hy vọng có thêm cơ hội vinh danh nghề đầu bếp tại Việt Nam hay dịch sách dạy nấu ăn Ý sang tiếng Việt để mọi người hiểu hơn về ẩm thực và đầu bếp Ý.
Được biết, đêm chung kết diễn ra vào ngày 2-3 vừa qua và quán quân của chương trình là đầu bếp Edoardo Franco (26 tuổi, sinh ra ở Ý, hiện sống tại Scotland) với thực đơn mang tên “Tutto mondo”. Hai người về nhì lần lượt là anh Antonio Gargiulo (19 tuổi, người Ý) và chị Huế.
Trước đó, năm 2014, anh Quốc Trí, Á quân trong cuộc thi Masterchef Việt mùa đầu tiên cũng đã mang món cá kho đến nước Ý tham gia trong cuộc thi Passport & Plate do Tạp chí Du lịch World Nomads tổ chức. Kết quả, món ăn này đã giúp anh trở thành một trong ba người chiến thắng, vượt qua hàng trăm ngàn thí sinh khắp nơi trên thế giới.
Phúc Vinh tổng hợp