Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Chú bộ đội phục viên và duyên nợ với món mì Quảng niêu

(SGTT) – Mang trong mình tình yêu văn hóa ẩm thực địa phương, anh Lê Minh Cảnh sau khi phục viên đã cùng người cô gầy dựng nên thương hiệu Mì Niêu Xứ Quảng. Qua đó, anh hy vọng tô mì Quảng của mình góp phần quảng bá ẩm thực xứ Quảng đến du khách trong và ngoài nước.
Anh cảnh và người cô cùng tạo dựng nên thương hiệu Mì Niêu Xứ Quảng. Ảnh: Hòa Vang

Anh Minh Cảnh, 34 tuổi, ngụ thôn Vạn Lăng, phường Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam, cho hay trước đây khi còn trong quân ngũ anh thường xuyên nấu ăn cho mọi người nên cũng có kinh nghiệm về món ăn nói chung và mì Quảng nói riêng. Thế nên, sau khi phục viên, anh đã cùng người cô của mình tìm hiểu cách chế biến mì Quảng theo hướng mới.

Cụ thể, điểm nhấn của thương hiệu Mì Niêu Xứ Quảng là phần nước nhưn (hay còn gọi là nước dùng) đựng trong niêu đất từ làng nghề gốm Thanh Hà; đũa từ làng nghề mộc Kim Bồng; rau sống từ làng nghề trồng rau Trà Quế; tương ớt Hội An; dầu phộng từ làng nông Đại Bình…

Về sợi mì, anh làm từ gạo trồng trên những cánh đồng ven sông Thu Bồn với một số công đoạn như ngâm, xay, tráng để tạo ra lá mì. Tiếp đến, anh thoa lớp dầu phộng cùng củ nén giã dập lên mì rồi xắt thành những sợi mì đều nhau.

Mì Niêu Xứ Quảng được nhiều nghệ nhân ẩm thực và thực khách đánh giá cao bởi yếu tố ngon miệng, đẹp mắt, cách nấu kỳ công. Ảnh: Hòa Vang

Chia sẻ tiếp về nước nhưn, cô Lê Thị Lý (cô của anh Cảnh), người có hơn 30 năm gắn bó với mì Quảng, cho biết phần nước nhưn được nấu rất kỳ công. Cụ thể, tôm chọn loại tôm đất đem sơ chế sạch, ướp gia vị rồi xào qua dầu phộng. Trong khi đó, thịt heo ba chỉ cũng ướp gia vị rồi xào riêng qua dầu phộng cho chín tới và tiếp tục ướp thêm một lần nữa gia vị cho thêm thấm. Trứng cút thì luộc chín bóc vỏ rồi cho tất cả nguyên liệu kể trên vào nồi nấu thành nước nhưn cùng nước cốt rạm đồng.

“Ở Mì Niêu Xứ Quảng, mọi người sẽ thấy nước nhưn sền sệt, sóng sánh màu gạch với vị ngọt tự nhiên của tôm, thịt heo, trứng cút”, cô Lý tiếp lời.

Được biết, một phần mì niêu được bày biện trên mẹt với niêu nước nhưn, tô mì, đĩa rau sống, bánh tráng và đặc biệt tặng kèm thêm bánh ít lá gai và ly nước mát. Giá bán một phần mì Quảng niêu là 55.000 đồng.

Một phần mì niêu gồm nước nhưn đựng trong niêu đất, tô mì, đĩa rau, bánh tráng và tặng kèm thêm bánh ít lá gai, ly nước mát. Ảnh: Hòa Vang

Hiện quán Mì Niêu Xứ Quảng tọa lạc trên đường Võ Chí Công, Cẩm Thanh, Hội An và dù mới khai trương nhưng quán đón lượng khách đông bởi cách nấu và bài trí lạ mắt. Đặc biệt, món ăn của anh còn được các nghệ nhân và nhà nghiên cứu ẩm thực mang ra Hà Nội trình diễn cho người yêu thích mì Quảng. Qua đó, Mì Niêu Xứ Quảng không chỉ là món ăn ngon mà trong nó còn là câu chuyện về văn hóa ẩm thực, văn hóa làng nghề truyền thống để tạo nên một tô mì niêu đặc sắc.

Hòa Vang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu bếp Trần Trung Hải: ‘Bếp Việt mới là niềm đam...

0
(SGTT) - Chỉ với bếp Việt, đầu bếp Trần Trung Hải mới tìm lại được hương vị xưa, quen thuộc từ những món ăn...

Bếp trưởng Đỗ Xuân Trình: để làm bếp trưởng không chỉ...

0
(SGTT) - Người đầu bếp giỏi không chỉ luôn học hỏi, rèn luyện kỹ năng nấu bếp mà còn phải đặt tâm của mình...

Nghệ sĩ ẩm thực người Anh tạc tượng người nổi tiếng...

0
(SGTT) – Khi nhạc sĩ nổi tiếng người Anh Ed Sheeran sáng tác ca khúc Shape of You, ông cũng không nghĩ đến hình...

Đầu bếp Arturo Rivera Martínez ‘hái sao’ Michelin nhờ món bánh...

0
(SGTT) – Một tiệm bánh nhỏ ở giữa lòng thành phố Mexico vừa được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng một sao danh...

Đầu bếp Phạm Thị Thiên Hương: Ở bếp bánh mỗi ngày...

0
(SGTT) - Năm 12 tuổi, chị Phạm Thị Thiên Hương đã tự tay làm ra chiếc bánh ngọt đầu tiên. Cứ thế, hành trình...

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin...

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc),...

Kết nối