Thứ sáu, Tháng Một 17, 2025

Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng lẩu ghẹ nấu bầu

(SGTT) – Đều là hai thực phẩm có vị thanh ngọt, trái bầu và thịt ghẹ khi kết hợp cùng nhau tạo nên món lẩu thơm ngon, đặc sắc – lẩu ghẹ nấu bầu.

Qua tìm hiểu, các món lẩu hải sản có đa dạng chọn lựa thực phẩm, từ kiểu một loại cố định cho đến tổng hợp nhiều món để tạo sự mới lạ. Tuy nhiên, nồi lẩu hôm nay dù chỉ có thịt ghẹ nhưng thành phẩm hương vị lại thơm ngon, thanh ngọt khi có thêm trái bầu.

Thị trường thực phẩm ghi nhận có bốn loại ghẹ: ghẹ xanh, ghẹ bông đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ đá. Trong đó, ba loại ghẹ đầu tiên phổ biến, còn ghẹ đá hiếm gặp và không nhiều nơi bán. Khác với các loại hải sản khác khi bỏ vỏ, ghẹ được để nguyên con để lấy độ ngọt cho nước, chỉ cần rửa qua nước sạch, bỏ yếm và chặt ghẹ làm đôi cho thấm vị.

Về nước dùng, tùy mỗi người nấu có hai phong cách chế biến: nước dùng từ xương hầm hoặc nước dùng từ chính thịt ghẹ. Cách nấu đầu tiên sử dụng xương heo hầm để có vị nước thanh ngọt đặc trưng vị thịt heo (tuy nhiên thường xuyên hớt bọt để tránh bị đục nước). Cách nấu còn lại sử dụng chính thịt ghẹ làm thực phẩm hầm, kết hợp thêm thịt trái bầu.

Với trái bầu sau sơ chế, cắt thành khúc nhỏ và thả vào nồi lẩu cùng thịt ghẹ. Để thêm ngọt nước, mọi người có thể sử dụng nước dừa thay thế nước lọc. Nồi lẩu thêm đa dạng, mọi người có thể thêm một số loại rau nhúng khác như rau muống, tần ô, bắp cải, hẹ... hay thêm vị chua cay có thể là kim chi.

Vậy là thành phẩm lẩu ghẹ trái bầu đã hoàn thành, việc còn lại của mọi người là chọn sợi bánh ăn kèm và nước chấm. Gợi ý: sợi bún, mì, hủ tiếu, phở, bánh canh; nước tương, nước mắm mặn, nước mắm chua ngọt, muối tiêu xanh.

Theo amthucvungmien, monngonmoingay, blognaunuong

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế với ‘mì thuyền’ kiểu Thái

0
(SGTT) – Mì thuyền là món ăn nổi tiếng của người dân Thái Lan, đặc trưng bởi nước dùng màu nâu sẫm và hương...

‘Bùng nổ’ vị giác với nồi lẩu cà ri trưa thứ...

0
(SGTT) – Để làm mới bữa lẩu cuối tuần, đầu bếp gợi ý một phiên bản lẩu độc đáo được "nâng cấp" từ món...

Bữa trưa đủ đầy với cơm thố gà trứng hấp

0
(SGTT) – Đa dạng nguyên liệu chế biến từ thịt cho đến trứng, rau củ, món cơm thố gà trứng hấp hứa hẹn mang...

Đổi vị với phở giò heo cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Để làm mới món phở quen thuộc, một số quán ăn đã biến tấu bằng cách kết hợp thêm giò heo, tạo...

Đậm đà vị cơm trưa văn phòng với lườn cá hồi...

0
(SGTT) – Bữa cơm trưa văn phòng hôm nay sẽ trở nên mới lạ hơn với món lườn cá hồi chiên nước mắm. Những...

Chọn bún gạo lứt trộn gà nướng mật ong cho bữa...

0
(SGTT) – Mỗi thứ Ba, 'Trưa nay ăn gì' sẽ gợi ý một số món ăn với thành phần dinh dưỡng, lành mạnh, làm...

Kết nối