Thứ tư, Tháng mười hai 11, 2024

Bốn công thức món ăn từ loài cá biết bay trên mặt nước

(SGTT) - Cá chuồn là sản vật có ở các tỉnh, thành ven biển miền Trung. Ngoài đặc điểm bay trên mặt nước, thịt cá chuồn còn chắc thơm, ngọt nên được mọi người, nhất là người dân Quảng Nam chế biến thành nhiều món ăn thân quen.

Theo đó, một số thành viên trên nhóm Yêu Bếp đã chia sẻ công thức chế biến cá chuồn, đa dạng gia vị nêm nếm, rau củ ăn kèm và cả hình thức chế biến.

Cá chuồn ướp nghệ chiên giòn

Ảnh: Thanh Nhân

Nguyên liệu

  • Cá chuồn
  • Hành tím
  • Củ nén
  • Nghệ
  • Tỏi

Cách làm

  • Sơ chế cá: Cá rọc bỏ và tách xương ở sống lưng, giữ lại phần đầu và chóp đuôi để tạo hình cho món ăn đẹp mắt.
  • Giã nhuyễn hành tím, nén, nghệ và ít tỏi. Thêm vào ít muối hạt, đường vàng. Cho phần hỗn hợp trên quét đều các mặt thịt cá từ trong ra ngoài, để gia vị thấm khoảng 30 phút.
  • Cuối cùng, đem cá chiên đến chín vàng mặt thịt. Món này ăn kèm cơm trắng, nước mắm chua ngọt.

Cá chuồn kho mít non

Ảnh: Thanh Nhân

Nguyên liệu

  • Cá chuồn
  • Mít non
  • Hành tím
  • Lá lốt

Cách làm

  • Sơ chế cá: Cá rọc bỏ và tách xương ở sống lưng, giữ lại phần đầu và chóp đuôi để tạo hình cho món ăn đẹp mắt.
  • Mít non cắt lát nhỏ vừa ăn, hành tím và lá lốt cắt nhuyễn. Cho tất cả nguyên liệu gồm thịt cá và rau củ vào nồi kho khoảng 15 phút. Thêm ít dầu phộng sẽ giúp món ăn thơm hơn, mít mềm hơn. Khi món ăn chín, thêm ít lá lốt lên mặt trên và trộn đều.

Cá chuồn muối hành

Ảnh: Phuong Linh Pham

Nguyên liệu

  • Cá chuồn
  • Hành lá
  • Tím
  • Tỏi
  • Ớt
  • Muối
  • Tiêu
  • Bột ngọt

Cách làm

  • Sơ chế cá: Cá rọc bỏ và tách xương ở sống lưng, giữ lại phần đầu và chóp đuôi để tạo hình cho món ăn đẹp mắt.
  • Cho hành lá, hành tím, tỏi, ớt đã giã nhuyễn vào thịt cá, thêm muối, tiêu, hạt nêm tùy thích. Xúc hành tỏi vào bụng cá rồi gập lại (ướp cá ít nhất 30 phút). Cuối cùng, đem thịt cá chiên đến chín giòn.

Gỏi cá chuồn

Ảnh: Mỹ Lệ Trần

Nguyên liệu

  • Cá chuồn
  • Cà chua
  • Thịt trái thơm
  • Đậu phộng rang
  • Ớt, tỏi
  • Rau thơm
  • Trứng gà
  • Xoài xanh, chuối chát
  • Bánh tráng nướng
  • Hành tây
  • Bánh tráng cuốn
  • Chanh

Cách làm

  • Sơ chế cá: Cá rọc bỏ và tách xương ở sống lưng, giữ lại phần đầu và chóp đuôi để tạo hình cho món ăn đẹp mắt. Cho thịt cá vào hỗn hợp nước cốt chanh và ớt tỏi đã giã, để khoảng 10 phút (nước cá để lại làm nước chấm).
  • Thêm bánh tráng đã giã vào cùng rồi trộn đều. Thêm hành tây, xoài băm, chuối chát, rau thơm, đậu phộng đã rang vào trộn đều.
  • Nước chấm: Cho dầu ăn vào chảo, thêm hành tỏi đảo vàng, thêm cà chua và thơm vào xào đến khi nhừ thì thêm nước cá đã nói ở trên. Thêm trứng, ớt tỏi giã nhuyễn nêm nếm lại vừa vị.
Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những công thức món ăn từ bông cải có hình xoắn...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ ẩm thực Ý, bông cải (hay còn gọi là súp lơ) Romanesco broccoli có tạo hình đẹp mắt với...

Công thức chế biến ba món ăn từ cá mó

0
(SGTT) - Với phần thịt chắc, thơm, cá mó rất thích hợp cho các món chiên giòn, kho tương đậm đà hay canh chua...

Những món bánh ‘ma quái’ cho đêm tiệc Halloween thêm phần...

0
(SGTT) - Đêm tiệc Halloween tại gia của mọi người sẽ thêm phần thú vị bởi những món bánh tạo hình 'ma quái'. Đồ...

Công thức làm món gỏi bò bóp thấu và lẩu riêu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 20 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Phan Duy...

Công thức món chè Việt lọt top 100 món tráng miệng...

0
(SGTT) - Có màu sắc bắt mắt với nhận diện ba màu đặc trưng, món chè ba màu vừa được Taste Atlas ghi nhận...

Trổ tài làm canh Việt kiểu ba miền, lọt top món...

0
(SGTT) - Ẩm thực Việt thời gian gần đây được nhiều chuyên trang ẩm thực thế giới đánh giá cao, từ món ăn truyền...

Kết nối