Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Trưa nay ăn gì: thịt rang mắm tép và gỏi mướp đắng kiểu mới

(SGTTO) - Trong mâm cơm gia đình có thể bạn luôn bắt gặp những nguyên liệu quen thuộc, nhưng cách chế biến mỗi lần mỗi khác, khiến thực đơn phong phú cho cả nhà cùng đổi vị. Tuần này, độc giả có thể thử làm thịt ba chỉ rang mắm tép mằn mặn, ăn cùng gỏi mướp đắng lạ miệng, giải nhiệt cho những ngày trưa hè oi bức.

Mắm tép là loại mắm lâu đời, tương tự mắm tôm, chỉ cần hấp nóng là đã ăn rất bắt cơm hoặc kết hợp để cho ra món thịt rang mới lạ. Theo đó, thịt heo làm món này nên lựa ba chỉ có cả nạc lẫn mỡ, ướp với mắm tép và đường cho thấm, nhưng lưu ý không để quá mặn mà nên nêm lại vừa khẩu vị khi thịt đã chín.

Một bí quyết nữa là phi vàng hành tím, sả, ớt trước rồi nấu cùng thịt, những gia vị này sẽ làm dậy cả hương và vị món thịt rang mắm. Cách làm đơn giản lại cho ra món ăn thơm ngon, thịt rang nâu nâu, mỡ béo ngậy hoà quyện cùng vị mặn mắm tép, khiến cả nhà ăn hoài mà không ngấy.

Vì thịt rang mắm có phần hơi mặn nên cần kết hợp với món rau nhạt hơn, chẳng hạn như gỏi mướp đắng. Mướp đắng (khổ qua) là thực phẩm bổ dưỡng, thanh mát, tuy nhiên, có người lại không ăn được bởi vị đắng của nó. Nhưng gỏi mướp đắng có bí quyết riêng để món ăn trở nên thơm ngon, ngọt ngọt chua chua chứ không hề đắng. Chỉ cần nhớ bóp muối và ngâm vào nước đá lạnh khảng 10 đến 20 phút thì mướp đắng sẽ nhả hết chất đắng, vẫn giữ vị ngọt và còn có độ giòn, mát lạnh.

Trưa hè cũng cần tô canh mồng tơi và đậu hũ trắng thanh đạm, mâm cơm dễ ăn, đem đến sự thanh mát cho bữa cơm cuối tuần. Cùng bắt tay vào bếp để chiêu đã người thân, bạn bè bữa cơm trưa Chủ nhật đổi vị này thôi.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Làm mới bữa trưa với sandwich tôm

0
(SGTT) – Sandwich là món ăn phù hợp để thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thông thường, sandwich được bổ...

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Kết nối