Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Trưa nay ăn gì: cơm lươn Nhật Bản thơm ngon, dễ làm

(SGTTO) - Người Nhật nổi tiếng với nền ẩm thực đặc biệt, ít sử dụng gia vị và ưa chuộng hương vị tự nhiên của thực phẩm, món cơm lươn là một ví dụ điển hình. Dù chỉ tẩm ướp đơn giản nhưng thịt lươn vẫn giữ được sự tươi ngon, ăn rất bắt cơm.

Ảnh: Internet

Ngoài sushi, mì udon, thì cơm lươn nướng cũng là món ưa thích của nhiều tín đồ ẩm thực Nhật Bản. Bởi món này làm đúng cách sẽ có mùi thơm hấp dẫn, màu sắc bắt mắt từ lươn nướng và khói bốc lên từ cơm do được phục vụ nóng hổi. Thịt lươn chắc chứ không bị nhũn, thơm lừng, thấm vị nước sốt đặc trưng và lóng lánh mỡ lươn trên mặt da, ăn cùng cơm nóng, dẻo mềm thì không gì sánh bằng. Cơm lươn cung cấp đủ năng lượng cho bữa trưa và cả chất khoáng, vitamin cần thiết trong một bữa ăn.

Thường thì người nấu sẽ chọn lươn đồng (lươn nước ngọt), vì loại này có vị béo và thịt chắc, mềm. Khi sơ chế lươn chỉ cần chú ý làm sạch nhớt bằng cách tuốt thân lươn với nước chanh hoặc nước vo gạo. Sau đó, ướp qua với rượu mirin và rượu sake, loại rượu thường dùng trong các món ăn của người Nhật, giúp khử mùi tanh và giữ vị ngọt tự nhiên. Rồi lại phết lớp nước sốt trước khi lấy ra khỏi lò nướng, có thể nướng than để lươn dậy mùi thơm hơn. Nhờ cách làm đó mà miếng lươn vừa có phần thịt thấm vị đậm đà, vừa có phần da giòn nhẹ. Đặc biệt là phần mỡ chảy ra vàng ươm, bóng bẩy.

Nhắc đến cơm lươn Nhật Bản đúng chuẩn thì không thể thiếu nước sốt ướp lươn và chan lên cơm, tạo thành linh hồn món ăn. Nói thế nhưng cách pha không hề khó, thành phần lại đơn giản và dễ kiếm. Gồm rượu mirin, rượu sake và nước tương được nấu lên, thêm ít đường ngọt ngọt, đậm đà. Có một nguyên liệu quan trọng mà ít ai biết đến: sansyo (hạt tiêu hay hoa tiêu Nhật), khá giống với mắc khén Việt Nam, đem lại mùi thơm đặc trưng, khó nhầm lẫn với nguyên liệu khác. Nước sốt nấu xong sẽ hơi sệt lại, dùng phết lên lươn và cơm cho màu sắc, mùi vị hấp dẫn người ăn.

Bên cạnh nước sốt, gạo cũng là nguyên liệu quan trọng cho món cơm lươn hoàn hảo. Người Nhật chuộng loại gạo hạt tròn mẩy, căng bóng, nấu chín thì dẻo và thơm. Phải chọn gạo ngon thì lúc ăn mới cảm nhận được hậu vị ngọt ngọt. Múc cơm ra tô khi còn nóng, chan nước sốt lên, thêm miếng lươn và rắc ít mè, rong biển khô là hoàn thành món cơm lươn kiểu Nhật. Có cơm chắc bụng ăn cùng thịt lươn bổ dưỡng, rất thích hợp để nạp năng lượng cho buổi chiều làm việc.

Tại các nhà hàng Nhật Bản, bạn dễ dàng gọi và thưởng thức một phần cơm lươn theo phong vị Nhật Bản cùng bạn bè, đồng nghiệp vào giấc trưa. Theo đó, một phần cơm lươn Nhật Bản có giá bán khoảng 100.000 - 250.000 đồng. Một số nhà hàng, quán ăn Nhật Bản được nhiều người tìm đến dùng bữa là nhà hàng Unatoto (quận 1), Uchi Sushi (quận 4), Hali Sushi (quận Gò Vấp), Kissho quán (quận 1), Tokyo Deli Express (quận 7), Kohaku Sushi (quận 10), Koi Sushi (quận Gò Vấp)...

Bạn hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị Online làm món cơm lươn hấp dẫn với công thức đơn giản dưới đây nhé.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Bữa trưa đầu tuần với mì gói xào xúc xích

0
(SGTT) – Biến tấu món mì gói quen thuộc với xúc xích thơm ngon, đầu bếp khéo léo xào cùng rau củ tươi và...

Bánh củ cải nhân tôm, sò điệp cho bữa trưa quốc...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, "Trưa nay ăn gì" thường giới thiệu các món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế. Và...

Bữa trưa giữa tuần chọn nui xào kim chi

0
(SGTT) – Để tạo sự mới lạ cho món nui xào, đầu bếp kết hợp thêm kim chi chua chua, cay nồng, tạo nên...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Kết nối