Thứ sáu, Tháng Một 31, 2025

Thú vị ‘cuộc chiến’ ẩm thực từ đũa trong dịp Tết Nguyên đán

(SGTT) – Tại một số quốc gia như Malaysia, Singapore, có một truyền thống kỳ lạ diễn ra trong dịp Tết Nguyên đán – hất tung đồ ăn bằng đũa.

Theo đó, thực khách tham gia “cuộc chiến” đứng xung quanh bàn, áp sát vào nhau, mỗi người tập trung cầm thật chặt đôi đũa của mình. Khi các thành phần món ăn như thịt, rau, sốt trộn… được bày lên đĩa, mọi người lập tức dùng đũa hất tung nguyên liệu càng cao trong tiếng vọng ra của sự may mắn.

Một số chính trị gia Malaysia và Singapore trộn một đĩa Yusheng trong lễ đón Tết Nguyên đán năm 2023. Ảnh: AFP

Một số cụm từ mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn gồm Da ji da li! (may mắn và tài lộc lớn), Xin nian kuai le! (Chúc mừng năm mới), Huat ah! (thịnh vượng, lộc phát). “Ném thực phẩm lên càng cao, bạn càng mong ước nhiều phước lành đến với mình. Nhưng hơn hết, hoạt động này giống như một cuộc thi đấu”, ông Paul Liew, chủ một nhà hàng được Michelin Guide giới thiệu ở Singapore hài nước nói.

Qua tìm hiểu, hành động ném này được áp dụng cho món gỏi Yu Sheng (còn gọi là gỏi phát tài, phát lộc). Đây là món ăn khá phổ biến ở Singapore hay Malaysia. Bốn đầu bếp nổi tiếng người Trung Quốc, gồm Sin Leong, Hooi Kok Wai, Tham Yui Kai và Lau Yoke Pui được ghi nhận là những người tạo nên món ăn này trong những năm 1970. Khi đó, họ quyết định cho thêm bảy loại rau củ nhiều sắc màu, cùng nước sốt quýt và mận vào những lát cá sống – món ăn truyền thống được mang đến từ Trung Quốc.

Trước đây, hoạt động này thường diễn ra vào ngày thứ bảy của Tết Nguyên đán, nhưng ngày nay, chúng được mọi người thực hiện vào bất kỳ lúc nào trong dịp tết.

Theo Michelin Guide, gỏi Yu Sheng có tổng cộng 27 nguyên liệu, mỗi một nguyên liệu trong món gỏi này đều mang ý nghĩa may mắn và phú quý. Có thể kể đến như cá hồi tượng trưng cho sự giàu có; bưởi tượng trưng cho sự tròn đầy; cà rốt ý nghĩa vận đỏ may mắn; củ cải xanh tượng trưng cho sức khỏe, trường thọ…

Hay như gia vị món gỏi cũng mang ý nghĩa may mắn, như đậu phộng rang tượng trưng cho vàng bạc; hạt mè mang ý nghĩa công việc phát triển hay như sốt mận hàm ý tình yêu trong gia đình ngày càng ngọt ngào.

Ảnh: Foodie_travel_hk

Ông Aaron Khor, bếp trưởng và đồng sáng lập của Fifty Tales, một nhà hàng Trung Quốc ở Malaysia, cho hay gỏi Yu Sheng thường được phục vụ trong nhà hàng cao cấp, nhóm khách thường từ 10 người trở lên. “Nếu không có nó để bắt đầu bữa ăn, chúng tôi sẽ không ăn mừng Tết Nguyên đán”, ông Khor nói.

Tuy mang ý nghĩa tích cực, nhưng hoạt động này được một số người cho rằng sẽ mệt mỏi cho người dọn dẹp sau đó. Ông Paul Liew thông tin hoạt động có vẻ khá thú vị nhưng nó có thể khiến thực phẩm trở nên lộn xộn, đôi khi món ăn còn bay lên cả quạt trần nhà. "Nhưng làm vậy mới vui vì khi bạn ném càng cao thì vận may càng lớn. Qua đó, bạn sẽ luôn cười sảng khoái khi xem ai có thể tung nguyên liệu của mình cao nhất. Tất nhiên là mọi chuyện đều mang tinh thần tốt", ông Paul Liew nói thêm.

Theo CNN

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nghe người nước ngoài kể chuyện đón Tết Việt

0
(SGTT) - Tết Nguyên Đán không chỉ là dịp sum vầy của người Việt mà còn mang đến những trải nghiệm đặc biệt cho...

Khám phá ẩm thực Thái Lan kiểu ‘vị tết’

0
(SGTT) - Nếu bạn là tín đồ yêu thích ẩm thực quốc tế thì hãy thử đổi vị ngày tết năm nay bằng các...

Thải độc cơ thể sau Tết: Làm sao để hiệu quả?

0
(SGTT) - Sau Tết, nhiều người cảm thấy cơ thể mệt mỏi, nặng nề do thói quen ăn uống không khoa học. Để giúp...

Làm thế nào để dưỡng da đẹp suốt những ngày Tết?

0
(SGTT) - Những thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống trong dịp Tết có thể khiến da gặp phải một số...

Nhẩm lượng calo trong những món ăn ngày tết để tránh...

0
(SGTT) - Bánh chưng, xôi, thịt đông, giò thủ hay chả giò là những món ăn ngày tết có lượng calo cao. Điều này...

Người dân TPHCM đổ về các điểm vui chơi ngày mùng...

0
(SGTT) - Ngày 30-1 (mùng 2 Tết Ất Tỵ), với tiết trời mát mẻ, dễ chịu, rất đông người dân TPHCM và du khách...

Kết nối