Thứ hai, Tháng hai 10, 2025

Chọn cá mú hấp tàu xì cho bữa trưa quốc tế

(SGTT) – Tàu xì là một loại gia vị đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa, ứng dụng với một số món ăn như hấp, xào. Theo đó, bữa trưa hôm nay gồm cá mú hấp tàu xì, dùng kèm cơm trắng hoặc bún tươi.

Như tên gọi món ăn, thành phần gồm thịt cá mú, tàu xì cùng ít gia vị nêm nếm tạo sốt. Qua tìm hiểu, tàu xì thực tế là đậu tương đen trải qua quy trình luộc, ủ, lên men, ủ tiếp cùng muối để có thành phẩm từng hạt tàu xì màu đen tím. Một số nơi gia giảm nguyên liệu ủ hoặc trong khâu chế biến món ăn tinh chỉnh thành phần cho ra sốt tàu xì màu đỏ nâu.

Khi có tàu xì chuẩn vị, việc chọn lựa cá mú cũng khá quan trọng. Đầu tiên, cần chọn cá mú con có trọng lượng khoảng 1,5-2kg để bảo đảm chất lượng món ăn. Tiếp đến, có hai kiểu chế biến món ăn này là để nguyên con hoặc phi lê lóc thịt.

Với món ăn hôm nay, đầu bếp sơ chế sạch cá rồi ướp qua hỗn hợp gia vị gồm nước tương, đường, gừng, muối (ướp càng lâu, món ăn càng dậy vị). Cứ thế, tùy định lượng bán trong ngày mà người nấu ướp trước thịt cá, tránh để qua ngày bởi giảm bớt độ tươi ngon.

Cuối cùng, chọn phương pháp chế biến hấp để thành phẩm món ăn có độ mềm mọng nước, giữ lại dưỡng chất mà thịt không quá bị khô. Cụ thể, chuẩn bị một nồi lớn, cho nước lọc khoảng 1/5 nồi rồi cho một tô lớn vào. Tiếp đến, cho thịt cá lên đĩa, đặt đĩa lên tô rôi đóng nắp nồi và hấp trong khoảng 20 phút.

Thành phẩm cá mú hấp tàu xì chín có mùi thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm, giữ được độ ngọt tự nhiên. Việc còn lại của mọi người là bới chén cơm hay gọi thêm đĩa bún để thưởng thức. Đây là món ăn mang phong vị ẩm thực Trung Hoa nên mọi người có thể thưởng thức tại một số nhà hàng chuyên phục vụ ẩm thực Trung Hoa dưới đây.

Theo monngonquocte, blogamthuc, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bùng nổ vị giác với món gà tawa Ấn Độ

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Ấn Độ, tawa chicken (hay còn gọi gà tawa) là món ăn có sự đặc sắc ở cách chế...

Bữa trưa thú vị với món sushi cuộn California

0
(SGTT) – Dù xuất hiện nhiều trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tại các quốc gia, trong đó có Việt...

Bữa trưa quốc tế với ‘mì thuyền’ kiểu Thái

0
(SGTT) – Mì thuyền là món ăn nổi tiếng của người dân Thái Lan, đặc trưng bởi nước dùng màu nâu sẫm và hương...

Bữa trưa đủ đầy với cơm thố gà trứng hấp

0
(SGTT) – Đa dạng nguyên liệu chế biến từ thịt cho đến trứng, rau củ, món cơm thố gà trứng hấp hứa hẹn mang...

Bữa trưa ‘bùng nổ vị giác’ cùng súp cừu kiểu Ấn

0
(SGTT) – Trong bữa trưa ngán cơm văn phòng, mọi người có thể thử đổi vị với một món ăn bắt nguồn từ ẩm...

Bữa trưa quốc tế với Buta Kimuchi

0
(SGTT) – Buta Kimuchi (Buta Kimchi) là món ăn giao thoa giữa ẩm thực Hàn Quốc và Nhật Bản với điểm nhấn ở hai...

Kết nối