(SGTT) – Tàu xì là một loại gia vị đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa, ứng dụng với một số món ăn như hấp, xào. Theo đó, bữa trưa hôm nay gồm cá mú hấp tàu xì, dùng kèm cơm trắng hoặc bún tươi.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
Như tên gọi món ăn, thành phần gồm thịt cá mú, tàu xì cùng ít gia vị nêm nếm tạo sốt. Qua tìm hiểu, tàu xì thực tế là đậu tương đen trải qua quy trình luộc, ủ, lên men, ủ tiếp cùng muối để có thành phẩm từng hạt tàu xì màu đen tím. Một số nơi gia giảm nguyên liệu ủ hoặc trong khâu chế biến món ăn tinh chỉnh thành phần cho ra sốt tàu xì màu đỏ nâu.
Khi có tàu xì chuẩn vị, việc chọn lựa cá mú cũng khá quan trọng. Đầu tiên, cần chọn cá mú con có trọng lượng khoảng 1,5-2kg để bảo đảm chất lượng món ăn. Tiếp đến, có hai kiểu chế biến món ăn này là để nguyên con hoặc phi lê lóc thịt.
Với món ăn hôm nay, đầu bếp sơ chế sạch cá rồi ướp qua hỗn hợp gia vị gồm nước tương, đường, gừng, muối (ướp càng lâu, món ăn càng dậy vị). Cứ thế, tùy định lượng bán trong ngày mà người nấu ướp trước thịt cá, tránh để qua ngày bởi giảm bớt độ tươi ngon.
Cuối cùng, chọn phương pháp chế biến hấp để thành phẩm món ăn có độ mềm mọng nước, giữ lại dưỡng chất mà thịt không quá bị khô. Cụ thể, chuẩn bị một nồi lớn, cho nước lọc khoảng 1/5 nồi rồi cho một tô lớn vào. Tiếp đến, cho thịt cá lên đĩa, đặt đĩa lên tô rôi đóng nắp nồi và hấp trong khoảng 20 phút.
Thành phẩm cá mú hấp tàu xì chín có mùi thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm, giữ được độ ngọt tự nhiên. Việc còn lại của mọi người là bới chén cơm hay gọi thêm đĩa bún để thưởng thức. Đây là món ăn mang phong vị ẩm thực Trung Hoa nên mọi người có thể thưởng thức tại một số nhà hàng chuyên phục vụ ẩm thực Trung Hoa dưới đây.
Theo monngonquocte, blogamthuc, shopeefood