(SGTTO) - Khi đi du lịch ở những địa điểm nhiều nắng và không khí nóng, bạn dễ bị mất nước và nhanh mệt mỏi. Ngoài việc uống thật nhiều nước và che kín cơ thể, bạn có thể dùng một số thực phẩm giúp chống nắng nóng rất hiệu quả như giới thiệu bên dưới và có thứ có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.
Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp chống nóng
Lá bạc hà: Hương vị bạc hà tạo vị giác mát mẻ không những ở miệng mà còn cho cảm giác mát lạnh lan tỏa khắp cơ thể.
Súp ấm: Ăn các loại cháo, canh, súp… có vị ấm nóng sẽ khiến cơ thể toát mồ hôi, giúp làm mát cơ thể nhanh chóng.
Dưa hấu: Không những chứa nhiều nước, tác dụng làm mát của dưa hấu còn là do hàm lượng chất citrulline cao. Đây là một chất giãn mạch, giúp gia tăng sự trao đổi nhiệt giữa da và môi trường cao hơn, từ đó làm mát cơ thể.
Dừa: Nước dừa không những giúp cung cấp một lượng nước lớn mà còn cung cấp chất điện giải và nhiều dưỡng chất quan trọng để hỗ trợ việc cung cấp nước cho cơ thể.
Rau bina: Giúp điều hòa huyết áp, yếu tố quan trọng trong việc điều hòa nhiệt độ cơ thể.
Nghệ: Có tính kháng viêm và giúp thúc đẩy lưu lượng tuần hoàn, nâng cao khả năng giải nhiệt của cơ thể.
Ớt: Ăn ớt nhiều sẽ khiến cơ thể nóng lên. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn một ít để lấy vị cay ở lưỡi sẽ khiến bộ não bạn nghĩ rằng cơ thể đang bị nóng, khiến cơ thể đổ mồ hôi giúp làm mát cơ thể.
Các loại thực phẩm cần hạn chế
Chất bột đường và chất đạm: Các quá trình tiêu hóa chất bột đường và chất đạm sẽ sinh ra nguồn nhiệt cơ thể rất lớn. Do đó việc ăn giảm các chất bột đường và chất đạm sẽ giúp cơ thể mát mẻ hơn. Cần lưu ý thêm rằng một bữa ăn quá thịnh soạn, cung cấp một lượng lớn calori cũng sẽ khiến cơ thể phải nỗ lực tiêu hóa và sinh nhiệt. Thay vào đó, bạn nên chia ra làm nhiều bữa ăn nhỏ, mỗi bữa ăn cách nhau từ 2 tiếng.
Rượu bia: Chất cồn gây nên tình trạng mất nước của cơ thể, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể.
Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Văn Anh
Nguyên phó khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhân Dân Gia Định, cố vấn tư vấn sức khỏe Công ty Homedoctors