Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Gấp rút “chạy đua” chuẩn GMP sản xuất thực phẩm chức năng

(SGTTO) - Ngày 29-7, công ty TNHH Quốc tế Medino chính thức khánh thành nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ đạt chuẩn GMP (thực hành tốt sản xuất thực phẩm) tại khu công nghiệp Amata Đồng Nai, với diện tích gần 4.000 m2 và 3 dây chuyền sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và hoá mỹ phẩm.

Một công đoạn sản xuất TPCN của Nhà Máy Medino. Ảnh P.N

PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng (TPCN) Việt Nam cho biết, hiện đang là thời điểm các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng “chạy đua” tăng tốc để đầu tư nhà máy đạt chuẩn GMP theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Các cơ sở có nhà máy không đạt chuẩn sẽ lần lượt rút lui khỏi thị trường hoặc phải thuê nhà máy có đạt chuẩn GMP. Từ đây, thị trường TPCN giảm thiểu hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng vì sức khỏe người tiêu dùng. Việc cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng đáp ứng chuẩn GMP cũng là điều kiện tiên quyết về mặt pháp lý để doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Theo TS. Trần Đáng, thống kê hiện Việt Nam có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất TPCN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên chỉ khoảng 200 - 300 cơ sở sản xuất đủ điều kiện đạt chuẩn GMP. Còn lại 3.700 cơ sở không đủ điều kiện sản xuất sẽ đối mặt với việc đóng cửa. Điều này sẽ giúp loại bỏ những sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không đạt chất lượng ra khỏi thị trường. Việc áp theo tiêu chuẩn này, sẽ không lo thiếu TPCN mà chỉ lo làm sao có đủ thực phẩm chức năng tốt, đảm bảo chất lượng, ông Đáng nói.

Nhà máy Medino toạ lạc tại Lô 250, Đường số 12, Khu công nghiệp Amata Đồng Nai được xem là một trong những nhà máy số ít đạt tiêu chuẩn GMP do Cục An toàn Thực phẩm cấp và tiếp tục đạt được các tiêu chuẩn chất lượng như ISO 22.000. Đây cũng là nhà máy thứ 2 tại Đồng Nai đạt tiêu chuẩn GMP trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Công ty TNHH Quốc tế Medino thành lập từ năm 2011, đến năm 2018, Medino được tập đoàn Wattana Capital (Thái Lan) góp 20% cổ phần trở thành đối tác chiến lược và hỗ trợ triển khai mở rộng đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất, chuyển hướng sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Nhà xưởng của công ty phân thành các khu chức năng khác nhau: khu chứa nguyên liệu, khu chế biến, khu đóng gói, khu bảo quản… không gây lẫn lộn giữa sản phẩm thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu; giữa bao bì, phế liệu, hóa chất với sản phẩm…

Hoàng Nhung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Probiotics có tác dụng “chữa bệnh” tiêu hóa không?

0
Những người mắc rối loạn tiêu hoá thường gặp một số triệu chứng như đầy bụng, táo bón, tiêu chảy… Tình trạng này không...

Khe hở quản lý trong sự bát nháo của thị trường...

0
(SGTT) – Thị trường thực phẩm chức năng với các sản phẩm bảo vệ sức khỏe đang ngày càng phát triển mạnh do nhu...

Thực phẩm chức năng: Mảnh đất màu mỡ với nhiều rào...

0
(SGTT) – Hiện thị trường về những sản phẩm chăm sóc sức khỏe đang ngày càng phát triển, trong đó phải kể đến thực...

Doanh nghiệp thực phẩm chức năng tìm lối đi riêng để...

0
Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã thay đổi nhiều thói quen, trong đó nhu cầu chọn lựa sản phẩm chăm sóc sức khỏe được...

Thị trường thực phẩm chức năng trên ‘đường đua’ tăng trưởng

0
Những năm gần đây, người tiêu dùng không khó để tìm mua các mặt hàng thực phẩm chức năng phân phối chính hãng ở...

Những lưu ý trước khi mua và dùng thực phẩm bảo...

0
(SGTT) - Trước tình trạng quảng bá, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe tràn lan trên các trang mạng xã hội và qua...

Kết nối