(SGTT) – Trong thực phẩm chế biến cho các bữa tiệc, thịt cá, tôm hay bò khá phổ biến để đầu bếp làm thành những món ăn đặc sắc. Không là ngoại lệ, mâm tiệc hôm nay cũng là những loại thịt này chế biến thành 5 món ăn.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món gà nổi tiếng Philippines
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhâm nhi món ăn dân dã ‘khói lam chiều’
- Trưa nay ăn gì: Nhớ vị thịt heo, nghĩ ngay thịt heo xào ớt chuông giòn sần sật
Theo đó, thực khách khai vị cùng 2 món salad cá ngừ và chả giò hải sản. Tiếp đến là hai món chính bò nấu tiêu xanh và tôm càng sốt me. Cuối cùng, nồi lẩu cá lăng chua chua, cay cay mang đến sự no bụng để kết thúc dư vị tiệc tùng bằng ít trái cây là nho Mỹ.
Salad cá ngừ: Mang phong vị ẩm thực fusion, salad cá ngừ là món ăn hấp dẫn để mọi người bắt đầu cho mọi bữa tiệc. Tại Nhật Bản, cá ngừ thường dùng kiểu sashimi, còn ở Việt Nam, người dân các vùng ven biển đem kho, rim mặn. Từ đó, đầu bếp theo phong cách ẩm thực fusion biến tấu thịt cá ngừ vào món salad. Kiểu làm salad cá ngừ có hai dạng: truyền thống và fusion. Kiểu truyền thống như món gỏi Việt với các loại rau dân dã trộn thịt cá và sốt. Kiểu fusion chọn các loại rau nhập khẩu trộn cùng sốt tiêu đen, sữa chanh dây.
Chả giò hải sản: Chả giò là món ăn kết hợp từ các nguyên liệu, dùng hình thức cuốn tròn lại thành từng miếng chả giò. Nhân chả giò truyền thống thường là thịt heo bằm nhuyễn, mộc nhĩ và gia vị. Hôm nay, chả giò có sự mới lạ hơn khi nhân gồm các loại hải sản đem thịt bằm nhuyễn. Có thể kể đến như thịt tôm, cá, mực, bạch tuộc, sò điệp. Tùy phong cách đầu bếp mà họ chọn loại bánh tráng để cuốn, tựu chung lại, chả giò vẫn có độ giòn xốp nhất định. Món khai vị này dùng kèm tương cà chua, tương ớt hoặc sốt mayonnaise.
Bò nấu tiêu xanh: Cách nấu tương tự bò kho, bò nấu tiêu xanh thực tế là phương pháp hầm để cho thịt bò mềm nhừ, nước dùng sánh đặc. Những nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn này là bắp bò, nạm bò, vè bò; tiêu xanh; nước dừa, bột mì cùng cà rốt, khoai tây và chút dấm điều vị chua nhẹ. Món ăn kèm gợi ý: bánh mì, bún tươi hoặc cơm.
Tôm càng sốt me: Những con tôm càng tươi roi rói, chắc thịt chưa làm món gì cũng đã kích thích vị giác thực khách. Hôm nay, nó được chế biến cùng sốt me qua hình thức xào. Hỗn hợp sốt me mỗi người nấu có riêng một công thức. Cứ thế tôm đem luộc, cho vào chảo đảo cùng sốt đến khi chín là món ăn hoàn thành.
Lẩu cá lăng: Cá lăng là loại cá dễ ăn, thịt thơm, mềm và săn chắc, kèm thêm chút hương beo béo khó quên. Để chế biến món ăn này, người nấu chọn cá lăng tươi sống đem sơ chế rồi cắt khoanh. Trong thời gian đợi thịt thấm gia vị ướp qua, nấu nồi nước dùng từ măng chua, cà chua, sả và sa tế cho ai ăn cay. Không chỉ quan trọng thịt cá hay nước lẩu, rau cũng là một điểm thu hút người ăn, bổ sung chất xơ và giúp chống ngấy. Có thể kể qua một số loại rau như đọt rau muống, hoa chuối, rau bìm bịp, bạc hà… đem sơ chế sạch và lặt tùy loại. Cuối cùng, mọi người chọn sợi bánh ăn kèm như bún, mì vàng, mì gói, hủ tiếu tùy thích.
Qua khảo sát, mâm tiệc có giá bán khoảng 1,2 – 1,5 triệu đồng, phù hợp cho nhóm khách 4-5 người. Thức uống gợi ý: các loại trà giải nhiệt từ trái cây.