Thứ sáu, Tháng Một 31, 2025

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần dậy vị cùng mì xào bò lúc lắc

(SGTT) – Từng miếng thịt bò mềm mại cắt khối khéo léo nằm khép mình bên sợi mì vàng thấm đẫm sốt. Mì xào bò lúc lắc hứa hẹn là món ăn tạo nên hương vị “bùng nổ” trong bữa trưa thứ Năm.

Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính là sợi mì và thịt bò. Bên cạnh đó còn là một số loại rau củ cũng như gia vị tạo nên nước sốt sánh đặc. Thông tin trên các trang ẩm thực, bò lúc lắc là tên gọi lấy cảm hứng từ hành động chế biến món ăn của đầu bếp. Theo đó, khi làm món này, họ xóc chảo, đảo các miếng thịt bò qua lại nên nhìn chúng rất “lúc lắc”. Hơn thế nữa, ngoại hình chúng cũng khá giống viên xí ngầu với các cạnh khối đều nhau.

Phần ngoại hình đã xong thì đến phần chế biến bò lúc lắc để cho thấy nó không chỉ hấp dẫn ở tên gọi mà còn là ở khâu làm món. Cụ thể, thịt bò chọn loại ngon (thăn, dẻ sườn lọc xương) cắt khúc vừa ăn, đem ướp cùng nước tương, dầu hào, tiêu và để càng lâu thì miếng thịt càng dậy mùi thơm. Tiếp đến, cho thịt bò vào chảo xào cùng ít gia vị căn bản trong gian bếp. Lúc này, độ nóng của lửa giúp thịt tiết ra chất nước ngọt, hòa cùng gia vị tạo màu sốt nâu cánh gián.

Để bổ sung chất xơ, người nấu thường cho thêm hành tây và ớt chuông cắt lát vào xào cùng. Khách nào muốn ăn giòn sần sật xào nhanh tay ít phút, khách nào muốn ăn chín mà mềm cả thịt và rau củ xào lâu thêm một tí.

Về sợi mì, hiện thị trường có rất đa dạng các loại sợi mì ứng theo tên như mì gói, mì trứng vàng, mì Ý. Tùy nguồn hàng nhập, phong cách ẩm thực của đầu bếp tại quán ăn, nhà hàng mà họ quyết định chọn loại sợi tương ứng. Mì sau luộc chín cho ra rổ để ráo nước.

Khi thực khách gọi món, người bán cho mì lên đĩa, chan hỗn hợp thịt bò lúc lắc lên trên, trang trí ít hành ngò và dọn kèm chén nước tương. Đặc biệt, thức ăn kèm món này còn có thêm khoai tây chiên ăn giòn giòn, béo bùi. Giờ trưa giữa tuần gần đến, mọi người thử đặt món ăn này, đến quán ăn dùng bữa hoặc trổ tài đầu bếp tại gia cũng đều tạo nên sự thú vị trong bữa cơm trưa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa giữa tuần thử chọn món phở xào lạp xưởng...

0
(SGTT) – Ngoài là nguyên liệu chính trong món các món phở Việt Nam, sợi bánh phở còn được đầu bếp ứng dụng vào...

Kết hợp thịt hến thanh ngọt trong món bánh canh thân...

0
(SGTT) – Bánh canh là món ăn có thể đổi vị cho thực khách trong bữa trưa ngán cơm. Theo đó, phiên bản bánh...

Nui nấu bò viên cho bữa trưa đầu tuần giòn sần...

0
(SGTT) – Cùng có độ giòn sần sật, nui và bò viên là lựa chọn cho món ăn nấu theo kiểu món nước trong...

Đổi vị với phở giò heo cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Để làm mới món phở quen thuộc, một số quán ăn đã biến tấu bằng cách kết hợp thêm giò heo, tạo...

Bữa trưa đầu tuần nhanh gọn với mì xào lạp xưởng

0
(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, những món mì xào được ưa thích không kém các món cơm. Một trong những...

Đơn giản mà ngon mì gói nấu thập cẩm trưa giữa...

0
(SGTT) – Mì gói là món ăn phổ biến đối với nhiều thực khách, hay “góp mặt” trong thực đơn cơm trưa văn phòng....

Kết nối