(SGTT) – Một trưa Chủ nhật lại đến, mâm tiệc cuối tuần chọn lựa những món ăn đáp ứng các tiêu chí ngon miệng, bắt mắt và giá phải chăng. Mâm tiệc hôm nay sử dụng các loại thực phẩm phổ biến trong gian bếp, là thịt bò, thịt gà và thịt heo.
- Mâm tiệc cuối tuần giao thoa ẩm thực dân dã – hiện đại
- Mâm tiệc cuối tuần nhị vị từ cá và gà nhưng lại thơm ngon
- Mâm tiệc cuối tuần đủ đầy cùng thịt dê, thịt gà và canh ngũ sắc
Theo đó, đầu bếp chọn thịt bò để làm món khai vị gỏi bò. Tiếp đến là hai món ăn chính tôm sú rang muối và gà lên mẹt xôi hai màu. Cuối cùng là nồi lẩu "mini"”bao tử hầm tiêu.
Gỏi bò bóp thấu: Món ăn là sự kết hợp của nhiều loại rau củ, thịt bò thanh ngọt và sốt trộn gỏi chua chua. Trong thực đơn tiệc tại nhà hàng hay đám nấu, gỏi bò bóp thấu là món ăn thường thấy trong phần khai vị. Để làm món ăn này, người nấu phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu như thịt bò (thăn), chuối xanh, khế, ớt sừng, chanh, thơm, cà rốt, hành tây, đậu phộng, tỏi, mè rang, hạt tiêu, rau thơm các loại và hỗn hợp sốt. Các nguyên liệu đều được sơ chế bài bản ngay cả phần sốt cũng pha theo định lượng rõ ràng. Cuối cùng, cho hết vào tô và trộn đều lên là có món khai vị bắt mắt, ngon miệng.
Tôm sú rang muối: Chọn lựa những con tôm sú chắc thịt, đầu bếp đem tôm ướp qua hỗn hợp gia vị muối rang gồm muối, ớt chuông, tỏi, gừng xay nhuyễn. Sau đó, đem tôm chiên giòn và trình bày lên đĩa. Món ăn này tôm không được lột vỏ mà để nguyên con cho thực khách cảm nhận độ ngọt của nước thịt và muối rang áo đều lớp vỏ.
Gà lên mẹt: Chọn lựa những con gà ta thơm ngon, đầu bếp đem luộc gà rồi chia thành các phần thịt như ức, cánh, cổ, đùi… Bí quyết luộc gà của mỗi quán ăn khác nhau nhưng tựu chung thành phẩm gà luộc phải có lớp da giòn sần sật, thịt bên trong chín mọng nước. Một số nơi còn phục vụ thêm lòng gà, trứng gà để thực khách có thêm chọn lựa. Đặc biệt, quán ăn chọn món ăn kèm là xôi quen thuộc cho thực khách cảm nhận sự hòa quyện của các loại thực phẩm. Xôi hai màu tức là màu xanh từ lá dừa và màu cam từ gấc. Thêm nữa là ít dưa leo, cà chua, rau răm và nước chấm tương hoặc muối tiêu tùy chọn.
Bao tử hầm tiêu: Được xem như nồi lẩu mini, bao tử hầm tiêu có phần ăn phù hợp để đi đến món cuối cùng trong mâm tiệc. Theo đó, bao tử heo loại ngon được chọn lựa và sơ chế cẩn thận để khử mùi. Sau đó, cắt khúc vừa ăn và thả vào nồi nước dùng hầm từ xương heo có lẫn những dây tiêu xanh. Những ai ưa thích độ giòn và hương vị bùng nổ khó thể bỏ qua món ăn này.
Qua khảo sát, giá các món ăn dao động từ 100.000 - 300.000 đồng tùy thương hiệu, định lượng phần ăn. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 3-4 người. Nước uống gợi ý: Các loại nước và trà giải nhiệt để kích thích vị giác khi dùng bữa.