Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Thơm ngon mà mới lạ món nui xào thịt bò Mỹ

(SGTT) – Nui xào bò là món ăn cơ bản trong thực đơn các tiệm ăn. Hôm nay, cũng là món ăn này nhưng được làm mới hơn khi thay thế bằng thịt bò Mỹ.

Theo các chuyên trang ẩm thực, nui là sợi bánh phổ biến không kém cạnh các loại sợi bánh khác như hủ tiếu, phở, mì, bánh canh. Thông thường, món nui được bán kèm trong các tiệm món nước như hủ tiếu mì để thực khách đổi vị. Một số món ăn từ loại sợi này là nui nấu thịt bằm, nui thập cẩm, nui giò heo… có điểm chung là món nước.

Còn sợi nui đem xào dễ kết hợp thực phẩm hơn bởi không cần theo hương vị nước lèo. Trong đó, nui xào bò là món ăn được xem như “quốc dân” bởi độ phổ biến, nhưng nay làm mới hơn bằng sự thay thế nguyên liệu thực phẩm nhập khẩu – thịt bò Mỹ.

Cụ thể, trước đây, món nui xào bò người nấu chọn thăn bò Việt, cắt thành ô vuông hoặc cát lỏng và xào cùng nui. Còn nay, thịt bò Mỹ được chọn thay thế bởi hương vị đặc sắc. Dù các loại thịt bò nhập khẩu hiện nay đa dạng từ Úc, Nhật, Pháp… nhưng bò Mỹ vẫn được ưa chuộng và đánh giá cao bởi vị thơm của thịt nhẹ mùi sữa tươi.

Một số phần thịt bò Mỹ hiện được bày bán trên thị trường là ba chỉ, dẻ sườn, lõi vai, thăn nội, thăn ngoại, thăn lưng, sườn, bắp hoa… và được đóng gói trọng lượng 100 – 200 – 300g hay nửa ký, thuận tiện cho người nội trợ mua đúng định lượng để chế biến món ăn.

Tại Mỹ, thịt bò là thực phẩm có mức độ đánh giá xếp hạng theo các tiêu chí quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Phân loại thịt bò Mỹ theo mức từ thấp đến cao gồm: canner (đóng hộp), cutter (thịt vụn), utility (tiện ích), commercial (thương mại), standard (tiêu chuẩn), select (tốt), choice (cao cấp) và loại thịt giá trị nhất là prime (thượng hạng).

Do phần lớn thịt bò nhập khẩu là hàng đông lạnh nên mọi người cần rả đông đúng cách để bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, thịt bò mua về để trong ngăn đông, khi nào cần sử dụng nên chuyển xuống ngăn mát trước đó 1 ngày. Hoặc cần dùng ngay thì ngâm qua nước nhiệt độ thường trước 1 giờ.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, công đoạn xào nui chỉ còn là bắc chảo phi thơm hành tỏi, cho nui xào vào, cho rau củ tùy thích vào xào rồi cuối cùng là cho thịt bò Mỹ. Do thịt bò mau chín nên tùy độ mỏng hay dày mà xào chỉ trong vài phút.

Thành phẩm nui xào bò Mỹ hứa hẹn mang đến cho thực khách hương vị mới lạ trong bữa trưa thứ Năm. Hơn thế nữa, sắc màu và độ dinh dưỡng cũng là yếu tố để mọi người thử chọn thưởng thức.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối