Thứ hai, Tháng hai 17, 2025

Trưa nay ăn gì: Phở xào tim cật thơm ngon mà lạ miệng

(SGTT) – Bên cạnh các món phở nước truyền thống như phở bò, phở gà thì một số món phở xào lại mang đến sự mới lạ cho thực khách. Trong đó, phở xào tim cật không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nguồn năng lượng cho ngày làm việc đầu tuần.

Xét về mối quan hệ, sợi bánh phở và văn hóa ẩm thực Việt dường như không thể tách rời. Tại các địa phương, sợi phở được các nghệ nhân sáng tạo nên nhiều món ăn ngon, như phở gà Hà Nội, phở bò Nam Định, phở vịt quay Lạng Sơn… Bên cạnh đó, sự biến tấu món phở nước thành món phở xào cho thấy sự giao thoa giữa ẩm thực truyền thống và hiện đại.

Thay vì nấu nồi nước dùng kỳ công để tạo nên món phở nước, người nấu chỉ việc chọn lựa các gia vị, trộn thành sốt rồi xào cùng bánh phở. Tuy quy trình chế biến đơn giản hơn món phở nước nhưng độ thơm ngon không kém cạnh.

Các thành phần để tạo nên món ăn trưa nay gồm sợi bánh phở, tim và cật heo, rau củ và nước chấm. Đi chi tiết về từng nguyên liệu để thấy vì sao món ăn được yêu thích không kém cạnh phở nước. Đầu tiên, sợi bánh phở để xào có hai loại: sợi nhỏ và sợi lớn. Sợi nhỏ có đặc điểm dai sần sật, phù hợp cho thực khách trẻ; sợi bánh lớn mềm phù hợp cho thực khách lớn tuổi hoặc bé. Để yên tâm về chất lượng và an toàn, mọi người nên tìm mua bánh phở ở các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm.

Nguyên liệu tiếp theo là tim và cật, hai thành phần trong phần nội tạng động vật. Xét về độ phổ biến và giá bán, tim và cật heo thông dụng, dễ sơ chế hơn. Tuy nhiên, tim và cật bò nếu sơ chế đúng cách và tìm mua đúng hàng tươi sống hương vị rất đặc trưng.

Phần rau củ để xào cho món ăn mang công dụng bổ sung chất xơ và giúp thực khách dễ thưởng thức. Không có nguyên tắc nào về chọn lựa rau củ mà tùy thuộc đầu bếp hay người nội trợ. Đơn giản nhất là có giá, hẹ, hành ngò; kỳ công hơn có rau cải thảo, rau muống, bắp cải, cà rốt.

Để tất cả nguyên liệu trên kết nối nhau, phần nước sốt xào đảm nhận vai trò này. Theo đó, nước sốt là hỗn hợp của nước mắm, tiêu, đường, dấm, tương pha theo tỷ lệ nhất định. Cuối cùng, việc còn lại chỉ là xào tất cả cùng nhau trong một chảo lớn.

Không chỉ thơm ngon, bắt mắt, phở xào tim cật hứa hẹn mang đến cho mọi người bữa ăn lạ miệng trong trưa giữa tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa thơm béo cùng nui sốt kem

0
(SGTT) – Từng sợi nui thấm đều lớp sốt kem béo nhưng không ngậy, thêm chút rau củ hay thịt để bổ sung chất...

Chọn mì gói xào thập cẩm cho trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản mì gói xào thì món mì gói xào thập cẩm mang đến sự đa dạng, đủ đầy thành...

Bữa trưa giữa tuần thử chọn món phở xào lạp xưởng...

0
(SGTT) – Ngoài là nguyên liệu chính trong món các món phở Việt Nam, sợi bánh phở còn được đầu bếp ứng dụng vào...

Kết hợp thịt hến thanh ngọt trong món bánh canh thân...

0
(SGTT) – Bánh canh là món ăn có thể đổi vị cho thực khách trong bữa trưa ngán cơm. Theo đó, phiên bản bánh...

Nui nấu bò viên cho bữa trưa đầu tuần giòn sần...

0
(SGTT) – Cùng có độ giòn sần sật, nui và bò viên là lựa chọn cho món ăn nấu theo kiểu món nước trong...

Đổi vị với phở giò heo cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Để làm mới món phở quen thuộc, một số quán ăn đã biến tấu bằng cách kết hợp thêm giò heo, tạo...

Kết nối