Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trổ tài đầu bếp thực hiện 4 món ngon từ rau tiến vua

(SGTT) - Có tên gọi khá bắt tai, rau tiến vua gần đây rất được lòng người nội trợ và cả quán ăn, nhà hàng.

Thông tin từ các trang web thực phẩm, rau tiến vua có một số tên gọi khác là cần biển, công sôi. Rau thường mọc ở ven biển, lá mềm và kích thước cỡ ngón tay út. Trong rau có một số chất dinh dưỡng nên chúng được nhiều người chọn làm nguồn rau thay thế cho các loại rau thường dùng mỗi ngày. Sau đây là một số công thức món ăn do các thành viên trên hội nhóm Yêu Bếp thực hiện, điểm chung là đều sử dụng rau tiến vua.

Nguyên liệu

  • 400g rau tiến vua
  • 200g vó bò
  • 2 củ sả (cắt lát)
  • 1 củ gừng (thái lát)
  • 1 trái ớt Đà Lạt (cắt lát)
  • 2 trái ớt nhỏ (cắt lát)
  • 1 củ tỏi (bóc vỏ, thái lát)
  • 650g nước mắm chua ngọt

Cách làm

  • Sơ chế rau tiến vua: Rau mua về đem ngâm trong nước lạnh (khoảng 5 giờ) để có độ giòn và nở tốt. Sau đó, vớt rau ra rửa qua nước sạch, để rổ ráo nước và cắt khúc 0,5cm.
  • Sơ chế vó bò: Vó bò thực tế là gân bò rút xương. Vó bò mua về chần qua nước sôi, ngâm qua nước lạnh rồi vớt ra để ráo, cho vào tủ lạnh 15 phút để dễ thái.
  • Cách nấu nước mắm chua ngọt: Cho 200g nước lọc vào nồi, thêm 150g đường và nấu đến khi tan đường. Thêm 150g dấm vào cùng 150g nước mắm tiếp tục nấu vài phút và tắt bếp.
  • Trộn món ăn: Trộn vó bò cùng rau tiến vua, tỏi, sả, ớt đều cho vào lọ. Tiếp đến, cho nước mắm vào ngập rồi để qua đêm. Món ăn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1 tuần.

Nguyên liệu

  • 200g tôm thẻ
  • Rau răm, đậu phộng, hành phi vàng
  • 100g rau tiến vua khô
  • 1 củ cà rốt
  • Ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ
  • Bánh phồng tôm: ½ gói nhỏ
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon ,dấm nuôi
  • Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ
  • Chanh tươi: 3 quả

Cách làm

  • Sơ chế rau tiến vua: Rau tiến vua cho vào ngâm khoảng 3-4 giờ để rau nở to mềm. Tiếp đến, dùng kéo cắt khúc vừa ăn. Sau đó, cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng (không nên vắt khiến cho rau bị nát).
  • Sơ chế tôm: Tôm bóc bỏ đầu đuôi, sau đó, rút chỉ đen trên mình tôm. Ướp tôm cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay. Luộc tôm trong nước sôi khoảng 5 phút với sả để khử mùi tanh và cho tôm chín màu đỏ tươi.
  • Sơ chế còn lại: Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi ngâm trong tô nước pha 2 muỗng canh dấm, 1 muỗng canh đường để cà rốt giòn. Ớt chuông rửa sạch cắt sợi, ngâm đá cho ớt giòn hơn.
  • Làm nước trộn gỏi: Cho vào nồi 2 muỗng canh nước mắm, thêm tiếp 2 muỗng canh đường cát và 2 muỗng canh nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Chờ mắm nguội cho vào 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi và ớt băm nhỏ.
  • Trộn gỏi: Cho tất cả các nguyên liệu vào trộn chung với tôm. Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị. Cắt nhỏ rau thơm rắc lên cùng đậu phộng và hành phi.

Nguyên liệu

  • Mực ống: 300g
  • Càng ghẹ hấp bóc vỏ: 200g
  • Cơm nguội
  • Ớt chuông vàng, đỏ: mỗi loại 1 nửa quả
  • Rau tiến vua: 1 nắm nhỏ
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tiêu

Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu: Ngâm rau tiến vua nửa giờ trong nước lạnh cho nở rồi rửa sạch. Vắt sạch nước rau và thái hạt lựu. Ớt chuông cũng thái hạt lựu. Hành khô băm nhỏ. Mực làm sạch và cắt khoanh tròn.
  • Chế biến cơm chiên: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi phi thơm 1/2 hành khô. Xào mực với chút nước mắm cho săn lại rồi trút ra. Tiếp đến, phi thơm hành khô, cho rau tiến vua vào, nêm nước mắm, đảo 1 lúc cho săn lại thì thêm ớt chuông vào đảo sơ. Cho cơm vào đảo đều, nêm nếm gia vị. Cho mực đã xào cùng ghẹ vào, rắc thêm tiêu rồi đảo đều cho đến khi chín tới.

Nguyên liệu

  • 300g sườn heo non
  • Rau tiến vua khô
  • Cà chua
  • Tỏi băm
  • Ngò gai
  • Rau ngò om

Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu: Sườn non thái khúc, rửa sạch, chần qua nước sôi rồi vớt ra rửa sạch lại. Rau tiến vua ngâm nước lạnh một giờ cho nở mềm, thái khúc 4cm. Cà chua thái múi cau. Rau thơm thái nhỏ.

  • Chế biến món ăn: Phi thơm tỏi cho sườn vào xào, cho nước vào đun đến khi sườn mềm thì vớt bọt cho cà chua vào. Nêm thêm hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng. Có thể thêm chút nước chanh hoặc me để canh có vị chua thanh. Cuối cùng, cho phần tiến vua và rau thơm rồi tắt bếp. Cho canh ra tô, ăn nóng cùng cơm trắng và chấm với nước mắm ớt.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Công thức chế biến ba món ăn từ cá mó

0
(SGTT) - Với phần thịt chắc, thơm, cá mó rất thích hợp cho các món chiên giòn, kho tương đậm đà hay canh chua...

Những món bánh ‘ma quái’ cho đêm tiệc Halloween thêm phần...

0
(SGTT) - Đêm tiệc Halloween tại gia của mọi người sẽ thêm phần thú vị bởi những món bánh tạo hình 'ma quái'. Đồ...

Công thức làm món gỏi bò bóp thấu và lẩu riêu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 20 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Phan Duy...

Công thức món chè Việt lọt top 100 món tráng miệng...

0
(SGTT) - Có màu sắc bắt mắt với nhận diện ba màu đặc trưng, món chè ba màu vừa được Taste Atlas ghi nhận...

Trổ tài làm canh Việt kiểu ba miền, lọt top món...

0
(SGTT) - Ẩm thực Việt thời gian gần đây được nhiều chuyên trang ẩm thực thế giới đánh giá cao, từ món ăn truyền...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Kết nối