Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng phần cơm trưa văn phòng với món tôm kho tiêu

(SGTT) – Không phải là thịt hay cá kho tiêu, bữa cơm văn phòng hôm nay sẽ chọn thịt tôm đem kho tiêu, dùng kèm cơm trắng. Khi thưởng thức, mọi người chỉ việc rưới nước sốt lên cơm, gắp miếng tôm ưng ý, kèm thêm vài lát dưa leo, cà chua là đã tròn vị cho bữa trưa thứ Tư.

Trong ẩm thực văn phòng, cách chế biến kho tiêu khá phổ biến bởi nó giúp thực phẩm có hương vị đậm đà, và quan trọng là có phần nước sốt kho chan vào cơm. Nếu như thịt hay cá kho tiêu có xen lẫn chút béo bùi từ mỡ thì tôm kho tiêu hoàn toàn thanh đạm bởi thịt tôm không có mỡ.

Như tên gọi, tôm kho tiêu có hai thành phần nguyên liệu chính là tôm và tiêu. Thêm nữa là các gia vị để kho như tỏi, nước mắm, đường. Cách chọn tôm để kho cũng tùy thuộc vào phong cách nấu ăn của đầu bếp: có người thì chọn tôm khô (loại lớn) kho như kiểu kho quẹt; người thì chọn tôm tươi (tôm sú, tôm thẻ, tôm càng) kho kiểu truyền thống. Để thực khách thoải mái khi thưởng thức món ăn, tôm tươi được sơ chế bằng cách bỏ vỏ, đầu, đuôi và chỉ đen dọc sống lưng.

Nguyên liệu tiếp theo cũng chính là gia vị tạo nên điểm nhấn cho món ăn – hạt tiêu. Thông thường, hạt tiêu đem xay nhuyễn rồi cho vào nồi thịt sau kho. Tuy nhiên, với tôm kho tiêu thì người nấu còn cho thêm vài sợi tiêu xanh vào kho cùng, khi thưởng thức thực khách cắn ít tiêu sẽ cảm nhận vị đậm đà hơn.

Quy trình chế biến tôm kho tiêu khá đơn giản khi cho thịt tôm vào nồi, thêm ít nước lọc, gia vị và nấu đến khi sôi, thấy nước liu riu là đạt. Những ai thích vị đậm đà thì kho quá lửa để nước sệt kiểu kho keo, còn lại kho nước lỏng bỏng để dùng kèm nhiều phần cơm trắng.

Thông thường, tôm kho tiêu dùng kèm cơm trắng, thêm vài lát dưa leo hoặc cà chua. Thế nhưng, bạn vẫn có thể thay thế cơm bằng bánh mì hay sợi bún xào cũng đều hợp vị. Theo đầu bếp chuyên nghiệp, thành phẩm tôm kho tiêu đạt chuẩn là thịt tôm thấm đều nước sốt mằn mặn và đậm vị the cay từ tiêu. Màu sắc vàng của nước mắm hòa quyện đều màu đỏ thịt tôm.

Sau những nội dung thú vị về món tôm kho tiêu này, mọi người còn chần chừ gì mà không đặt ngay một phần cơm tôm kho tiêu về thưởng thức cùng người thân, bạn bè. Hơn thế nữa, bạn thử trổ tài đầu bếp thực hiện món ăn này tại nhà theo công thức sau.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Miến xào tôm tay cầm, chút dư...

0
(SGTT) – Từng sợi miến thơm ngon được áo đều lớp sốt XO, thịt tôm bóc vỏ mọng nước, thanh ngọt, thực khách gắp...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon cơm chiên...

0
(SGTT) – Bữa trưa giữa tuần, đôi khi chỉ cần một món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng,...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào tôm cho ngày đầu...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại thấm đều vị nước sốt, gắp thêm ít thịt tôm lột vỏ thanh ngọt cùng rau...

Mâm tiệc cuối tuần chọn tôm mũ ni chế biến tam...

0
(SGTT) – Mang ngoại hình khác biệt so với các loại tôm thông thường, tôm mũ ni còn có chất lượng thịt và hương...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng với cơm trắng...

0
(SGTT) – Từng dòng nước sốt dầu hào sền sệt hòa quyện vào thịt tôm và áo quanh rau củ luộc, cơm tôm sốt...

Trưa nay ăn gì: Món cơm văn phòng ‘quốc dân’ nay...

0
(SGTT) – Đậu hũ dồn thịt là món ăn thường bắt gặp trong thực đơn cơm trưa văn phòng tại các quán ăn. Nay...

Kết nối