Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Cải cầu vồng: Bảo vệ tim mạch, chống ung thư

(SGTTO) - Cải cầu vồng (swiss chard) là một trong những loại rau chứa mật độ dinh dưỡng cực kỳ cao. Một loạt chất chống oxy hóa mạnh được thể hiện qua màu sắc rực rỡ của lá cải (xanh đậm và đỏ); thân và gân cải (tím và vàng). 

Ảnh: Internet.

Cải cầu vồng chứa lượng kali, magiê, canxi, đồng cùng nhiều vitamin và khoáng chất ấn tượng. 175 gram cải cầu vòng nấu chín chứa: 35 calo; 3 gram protein; 4 gram chất xơ; 7 gram carbohydrate; 572 mg Vitamin K (636% Giá trị hàng ngày – Daily value); 306 mg Vitamin A (60% DV); 5 mg Vitamin C (42% DV); 150 mg Magiê (38% DV); 28 mg Đồng (32% DV); 58 mg Mangan (29% DV); 961 mg Kali (27% DV); 89 mg Vitamin E (22% DV); 95 mg sắt (22% DV); 50 mg Choline (12% DV); 15 mg Vitamin B2 (12% DV); 102 mg; Canxi (10% DV).

Lợi ích sức khoẻ từ cải cầu vồng

Bảo vệ sức khoẻ tim mạch

Một loạt chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cải cầu vồng có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách ức chế các phản ứng viêm làm tăng cholesterol, huyết áp cao và nguy cơ bị đau tim, đột quỵ... Nhờ chứa hàm lượng cao khoáng chất vi lượng quan trọng, cải cầu vòng hỗ trợ cho việc lưu thông máu, sức khỏe mạch máu và điều hòa nhịp tim, chống tăng huyết áp.

Chống ung thư

Một lợi ích quan trọng khác của cải cầu vòng là chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất phytonutrients, liên quan đến khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, nội mạc tử cung và khối u phổi.

Ảnh: Internet.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Flavonoid - một trong những chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong lá của loại cải này có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Đặc tính dinh dưỡng này giúp cải cầu vồng trở thành một trong những loại rau tốt nhất cho những người mắc bệnh tiền tiểu đường, tiểu đường hoặc các dạng khác của hội chứng chuyển hóa hoặc kháng insulin.

Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ cao, cải cầu vồng còn giúp làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu.

Duy trì sức khoẻ xương

Cải cầu vồng chứa dồi dào vitamin K và canxi - hai chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì cấu trúc xương chắc khỏe. Một chén cải cầu vòng nấu chín cung cấp 636% nhu cầu vitamin K hàng ngày của mỗi người.

Ảnh: Internet.

Với chất dinh dưỡng này, cải cầu vồng còn giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa xương, hỗ trợ sự phát triển của xương và bảo vệ cơ thể khỏi sự mất khoáng chất xương phổ biến trong quá trình lão hóa.

Cải thiện tiêu hoá

Cải cầu vồng có lợi cho sức khỏe tiêu hóa bằng cách giúp giảm viêm và điều chỉnh nhu động ruột hút chất độc ra khỏi cơ thể. Chứa khoảng 4g chất xơ chỉ trong một chén nấu chín, cải cầu vồng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe ruột và tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy...

Ảnh: Internet.

Duy trì chức năng não khoẻ mạnh

Betalain và các chất chống oxy hóa khác có trong cải cầu vồng giúp cơ thể chống lại các rối loạn liên quan đến oxy hóa nhất định, bao gồm các bệnh thoái hóa thần kinh, bảo vệ các tế bào não khỏi đột biến, bảo vệ khỏi tổn thương DNA, giảm các gốc tự do và giảm nguy cơ rối loạn bao gồm bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Bảo vệ sức khoẻ mắt

Một lợi ích khác của cải cầu vồng là cung cấp nguồn carotenoid tuyệt vời, gọi là lutein và zeaxanthin - giúp bảo vệ thị lực và tránh các rối loạn về mắt. Carotenoid này có thể bảo vệ võng mạc, giác mạc và chống lại các rối loạn liên quan đến tuổi tác của mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng, bệnh tăng nhãn áp, quáng gà và đục thủy tinh thể.

Ảnh: Internet.

Có lợi cho chức năng thần kinh và cơ bắp

Cải cầu vồng có hàm lượng magiê cao, giúp giảm chuột rút cơ bắp gây đau do thiếu magiê. Ngoài ra, loại cải này còn ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến căng thẳng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, bao gồm mất ngủ, rối loạn tâm trạng, đau đầu, huyết áp cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thiên Lâm

Theo draxe.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thiếu protein: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách cải thiện qua...

0
(SGTT) - Protein đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, từ việc duy trì cơ bắp, hỗ trợ hệ miễn dịch đến tác...

Nước ép trái cây so với trái cây nguyên quả: loại...

0
(SGTT) - Ai cũng nghĩ rằng nước ép trái cây tươi là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Nhưng liệu điều này có...

Ăn nhiều bữa nhỏ hay ăn ít bữa lớn sẽ tốt...

0
(SGTT) - Mỗi người đều có nhu cầu và sở thích ăn uống khác nhau. Một số người có thể thấy rằng ăn nhiều...

10 thực phẩm giàu vitamin C giúp kích thích sản sinh...

0
(SGTT) - Vitamin C là một trong những yếu tố cần thiết để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời,...

Công dụng của dâu tằm đối với sức khỏe và làm...

0
(SGTT) - Ngoài giá trị về nông nghiệp từ lá cây thì quả dâu tằm cũng đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng....

6 đồ uống thay thế cà phê giúp giảm nồng độ...

0
(SGTT) - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng caffeine quá mức từ cà phê có thể làm tăng nồng độ cortisol trong...

Kết nối