Thứ sáu, Tháng mười một 29, 2024

Giá đỗ giúp giảm lo lắng do căng thẳng

Giá đỗ là mầm của các loại đậu, phổ biến nhất là đậu xanh và đậu nành; chứa nhiều chất xơ và hầu như không có chất béo. Lợi ích của giá đỗ bao gồm tăng cường sức khỏe của mắt, xương, hệ thống miễn dịch và giảm căng thẳng. Đây là lý do vì sao giá đỗ được xem là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. 

Ảnh: Internet.

Giá đỗ giúp giảm lo lắng do căng thẳng

Theo các nghiên cứu, vitamin C có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng, thậm chí là trầm cảm ở phụ nữ. Thiếu vitamin C gây ra vấn đề với việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng và giấc ngủ.

Ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin C như giá đỗ (cung cấp 23% giá trị hàng ngày của vitamin C) là một trong những lựa chọn đơn giản để bổ sung vitamin C cho cơ thể.

Ảnh: Internet.

Duy trì đôi mắt khoẻ mạnh

Folate được tìm thấy trong giá đỗ mang đến nhiều lợi ích cho mắt. Một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên Archives of Internal Medicine thực hiện với mục tiêu báo cáo thông tin về thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) bằng cách thêm vào chế độ ăn các dưỡng chất bao gồm axit folic, vitamin B6 và vitamin B12.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Một chén giá đỗ tươi sống cung cấp khá nhiều chất sắt để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Sắt giúp các tế bào mạnh khỏe và không bị nhiễm trùng. Các nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy tầm quan trọng của sắt do khả năng giúp tiêu diệt mầm bệnh gây hại.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành

Theo một báo cáo được công bố bởi Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, vitamin K có thể giúp giảm sự khởi phát của bệnh tim. Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu, giúp ức chế sự tích tụ canxi trong mạch máu. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như giảm thiểu sự tiến triển của nó. Với 43% giá trị hang ngày vitamin K, giá đỗ hỗ trợ cho một trái tim khoẻ mạnh của mỗi người.

Ảnh: Internet.

Giúp xương chắc khoẻ

Mangan, được tìm thấy trong giá đỗ, có lợi trong việc xây dựng xương chắc khỏe. Mangan khi kết hợp với canxi, vitamin D, magiê, kẽm, đồng và boron có khả năng cải thiện khối lượng xương ở phụ nữ - do đó, làm giảm nguy cơ loãng xương.

100 gram giá đỗ từ đậu xanh chứa khoảng: 31 calo; 6,2 gram carbohydrate; 3,2 gram protein; 0,2 gram chất béo; 1,9 gram chất xơ; 34,3 microgam vitamin K (43% Giá trị hàng ngày – Daily Value); 13,7 miligam vitamin C (23% DV); 63,4 microgam folate (16% DV); 0,2 miligam mangan (10% DV); 0,2 miligam đồng (9% DV); 0,1 miligam riboflavin (8% DV); 0,1 miligam thiamine (6% DV); 56,2 miligam phốt pho (6% DV); 0,1 miligam vitamin B6 (5% DV); 0,9 miligam sắt (5% DV); 21,8 miligam magiê (5% DV); 0,8 miligam niacin (4% DV); 155 miligam kali (4% DV).

Ảnh: Internet.

Giá đỗ phát triển mạnh và tốt nhất trong môi trường ấm áp và ẩm ướt. Điều này thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy trẻ em phụ nữ mang thai, người già và những người có hệ thống miễn dịch yếu nên tránh ăn giá đỗ sống. Để không phải lo lắng về vệ sinh giá đỗ, hãy chần qua nước sôi hoặc nấu chính để diệt mọi vi khuẩn có hại.

Thiên Lâm

Theo draxe.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thiếu protein: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách cải thiện qua...

0
(SGTT) - Protein đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, từ việc duy trì cơ bắp, hỗ trợ hệ miễn dịch đến tác...

Nước ép trái cây so với trái cây nguyên quả: loại...

0
(SGTT) - Ai cũng nghĩ rằng nước ép trái cây tươi là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Nhưng liệu điều này có...

Ăn nhiều bữa nhỏ hay ăn ít bữa lớn sẽ tốt...

0
(SGTT) - Mỗi người đều có nhu cầu và sở thích ăn uống khác nhau. Một số người có thể thấy rằng ăn nhiều...

10 thực phẩm giàu vitamin C giúp kích thích sản sinh...

0
(SGTT) - Vitamin C là một trong những yếu tố cần thiết để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời,...

Công dụng của dâu tằm đối với sức khỏe và làm...

0
(SGTT) - Ngoài giá trị về nông nghiệp từ lá cây thì quả dâu tằm cũng đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng....

6 đồ uống thay thế cà phê giúp giảm nồng độ...

0
(SGTT) - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng caffeine quá mức từ cà phê có thể làm tăng nồng độ cortisol trong...

Kết nối