Chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và vô số vi chất dinh dưỡng, thêm củ năng vào chế độ ăn uống được xem cần thiết để tăng cường sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ củ năng có thể giúp tối ưu hóa sức khỏe của tim, tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân.
Một phần củ năng khoảng 100 gram chứa: 97 calo; 23,9 gram Carbohydrate; 1,4 gram protein; 0,1 gram Chất béo; 3 gram chất xơ; 0,3 miligam mangan (17 % Giá trị hàng ngày – Daily Value); 584 miligam kali (17% DV); 0,3 miligam đồng (16% DV); 0,3 miligam vitamin B6 (16% DV); 0,2 miligam Riboflavin (12% DV); 0,1 miligam thiamine (9% DV); 4 miligam vitamin C (7% DV); 1,2 miligam vitamin E (6% DV); 63 miligam phốt pho (6% DV); 1 miligam niacin (5% DV); 22 miligam magiê (5% DV); 0,5 miligam Axit pantothenic (5% DV). Ngoài ra, củ năng cũng chứa một lượng nhỏ folate, kẽm, selen và canxi.
Dưới đây là những lợi ích nổi bật của của năng:
- Giúp giảm cân
Củ năng chứa lượng calo thấp trong khi hàm lượng dinh dưỡng và nước cao (khoảng 74%). Các nghiên cứu nói rằng việc ăn nhiều thực phẩm có mật độ năng lượng thấp như củ năng sẽ giúp giảm lượng calo hấp thu vào cơ thể. Chính vì vậy, củ năng trở thành lựa chọn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng, giảm cân lành mạnh.
Thêm vào đó, một lượng carbohydrate tốt trong củ năng ở dạng chất xơ, di chuyển qua cơ thể mà không tiêu hóa còn giúp tăng cảm giác no.
- Ngăn ngừa ung thư
Củ năng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời - giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như ung thư.
Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú, củ năng sở hữu các đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Cụ thể, axit ferulic (một chất chống oxy hóa) có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào khối u, tế bào ung thư tuyến giáp, vú và phổi.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Food Science cho thấy các chất chống oxy hóa có trong củ năng có thể giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây bệnh, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tốt hơn.
- Tăng cường sức khoẻ tim mạch
Chứa 17% lượng kali cần thiết cho cơ thể hàng ngày, củ năng có tác động tích cực đến sức khỏe của tim, đặc biệt là chứng tim động mạch vành.
Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm chứa kali trong chế độ ăn uống cũng có thể làm giảm nguy cơ nguy cơ đột quỵ.
- Hỗ trợ tiêu hoá khoẻ mạnh
Củ năng chứa 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa như bệnh trĩ, loét đường ruột, viêm túi thừa và bệnh trào ngược dạ dày thực quản và bệnh táo bón.
Củ năng là một loại thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng cho chế độ ăn uống đầy đủ khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Củ năng được coi là một loại tinh bột, giống như đậu xanh, bắp và khoai tây. Các loại rau củ có tinh bột thường chứa tương đối nhiều carbohydrate, do đó, cần lưu ý giữ lượng tiêu thụ vừa phải để tránh sự tăng đột biến của lượng đường trong máu, đặc biệtvới những ai bị tiểu đường.
Thiên Lâm
Theo draxe.com