(SGTT) – Nếu như người miền Tây có một số món ăn từ củ hủ dừa thơm ngon, bắt mắt thì người dân miền Trung quê tôi cũng có nguyên liệu tương tự – củ hủ đu đủ.
Theo đó, củ hủ đu đủ chính là những phần rễ to màu trắng của cây đu đủ. Thông thường, người dân trừ khi không còn trồng hoặc bị thiên tai, cây bật gốc và rễ thì mọi người mới tận dụng phần thịt này để làm món ăn.
Trong khi thịt trái đu đủ có thể làm thành nhiều món ăn như canh, xào, chiên thì phần gốc trắng này hợp nhất là để làm món gỏi hoặc nấu cùng thịt thà. Nhớ hồi còn nhỏ, mỗi khi có củ hủ đu đủ, ngoại tôi trích ra một phần ngâm cùng muối để làm món chua; phần còn lại thì kho với cá. Nay tôi xin chia sẻ cách kho mà từ ngoại dạy lại là cá thính kho củ hủ đu đủ.
Đầu tiên, dùng củ nén khử dầu phộng cho thơm, cho cá và thịt heo ba chỉ vào xoong um vài phút rồi đổ ít nước sôi để nguội vào. Khi cá sôi, cho củ hủ đu đủ đã cắt nhỏ vào kho rim ở mức lửa nhỏ. Khi món ăn gần chín, nêm ít ớt, tiêu, bột ngọt, đường, rau thơm là có thể dọn lên thưởng thức.
Món ăn này có hương vị rất lạ miệng với độ giòn của củ hủ, hòa quyện cùng vị thơm béo thịt cá, thịt ba chỉ heo. Chính nhờ cách kho này mà vị thịt, nước kho thấm vào từng thớ củ hủ, dùng kèm cơm trắng rất bắt vị.
Sau cơn bão Noru tàn phá một số tỉnh, thành miền Trung vừa rồi, cây đu đủ nhà tôi ở Đà Nẵng bật gốc nên mới có dịp thưởng thức một món ăn ký ức tuổi thơ. Sau bữa cơm ngon miệng, gia đình tôi lại phải lo thu dọn vườn tược sau khi bão đi qua.
Tiên Sa