Thứ sáu, Tháng mười một 29, 2024

Cao Giang – dạy nấu ăn kinh doanh để giúp đỡ các chị em nội trợ

(SGTT) - Xuất phát điểm nhân viên văn phòng, chị Cao Giang hiện là “giáo viên” dạy nấu ăn vặt kinh doanh. Chị mang tâm huyết “truyền nghề” cho nhiều chị em nội trợ nâng cao tay nghề làm bếp và có thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.
Từ kinh doanh đồ ăn vặt, chị bắt đầu trở thành giáo viên dạy nấu ăn kinh doanh online trong thời điểm dịch năm 2020 - 2021. Ảnh nhân vật cung cấp

Chị cho biết, ban đầu chỉ muốn khởi nghiệp từ căn bếp để cải thiện kinh tế gia đình mùa dịch bệnh. Món ăn tạo nên “tên tuổi” cho chị chính là món chè bưởi và sau này là đa dạng thực đơn món chè và ăn vặt. Sau hơn hai năm dạy nấu chè và đồ ăn vặt, những lớp dạy nấu chè bưởi trực tuyến (online) và nhiều lớp học khác của chị Giang có đến hàng ngàn lượt học viên đăng ký.

Khởi nghiệp với món chè bưởi

Chị Cao Giang sinh năm 1993, hiện sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa. Nói về tình yêu bếp, chị chia sẻ mình được truyền cảm hứng từ những món ăn ngon của bố thời thơ ấu. Mỗi lần bố nấu ăn, chị đều được giữ vai trò “phụ bếp” và “nhà thẩm định món ăn”.

Những năm học đại học là thời gian chị Giang có cơ hội được tự mình đứng bếp để thực hành, sau nhiều năm theo học bố. “Được bạn bè khen ngon, tôi ngày càng tự tin tìm tòi, thử nghiệm công thức nấu ăn mới. Đam mê từ đó cũng lớn dần bằng những bữa cơm sinh viên đầy sáng tạo hay những bữa liên hoan mà mình tôi “cân hết”. Dù làm rất nhiều nhưng tôi lại thấy vui sướng hơn cả khi được vào bếp và nấu món ngon cho mọi người!”, chị Giang hào hứng kể lại.

Chị Giang học nấu ăn thông qua sách vở, trên Internet và thử nghiệm bằng những công thức sáng tạo riêng của mình. Mỗi lần thử nấu, chị thường đem chia tặng cho nguyên cả khu phố, hàng xóm hay tặng cho những cô chú lao động vất vả.

Khi còn là sinh viên, chị từng đi làm thêm ở rất nhiều cửa hàng đồ ăn vặt, các tiệm chè, nhà hàng. Sẵn có tâm hồn ẩm thực nên chị cũng rất thích được kinh doanh lĩnh vực ăn uống. Trước khi khởi nghiệp với bếp, chị từng làm công việc telesale (nhân viên bán hàng qua điện thoại) và có thử kinh doanh online. Cách đây 5 năm, chị lập gia đình và theo chồng về quê khởi nghiệp kinh doanh món ăn vặt.

Chị Cao Giang có nhiều kiến thức và kinh nghiệm làm món ăn vặt vì từng có thời gian đi làm thêm ở các quán chuyên bán đồ ăn vặt và tự tìm tòi, rèn luyện tay nghề tại nhà. Ảnh: Facebook nhân vật

“Món chè bưởi là món khởi nghiệp và cũng là món làm nên thương hiệu của tôi”, chị kể. Thời điểm đó, chị chọn món chè bưởi để thử kinh doanh. Món ăn này tuy nhiều công đoạn nhưng khi đó, chị nắm bắt được thị trường khu vực của chị không có tiệm chè nào ngon, món chè bưởi lại càng không; nên đã quyết định chọn món ăn này để làm sản phẩm riêng biệt cho mình.

Thời gian mới khởi nghiệp là lúc chị biết có em bé đầu lòng được ba tháng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Giai đoạn này có ngày chị đổ đi 3-4 nồi chè bưởi. Có những nồi thức xuyên trưa để nấu, hoặc có hôm hai vợ chồng cùng sơ chế cùi bưởi tới khuya mới đi ngủ rồi sáng mai dậy nấu nhưng vẫn không ưng ý. “Nản quá, tôi tâm sự với chồng rằng chẳng muốn nấu nữa, nhưng được chồng động viên “Trăm hay không bằng tay quen, em cứ nấu đi, anh đầu tư cho em làm”. Vậy là tôi lại nấu và dần dần quen tay hơn, tìm tòi và dần dần nâng cao chất lượng cho món chè bưởi thương hiệu Cao Giang”, chị kể về giai đoạn khó khăn khi khởi nghiệp.

Tâm huyết giúp đỡ phụ nữ nội trợ

Dịch bệnh là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời đối với nhiều người, trong đó có gia đình chị Cao Giang. Dịch bệnh dẫn tới giãn cách xã hội nên việc kinh doanh của chị gặp nhiều khó khăn. Đứng trước hoàn cảnh khó khăn, chị Giang đã quyết định chuyển qua dạy làm đồ ăn vặt kinh doanh. Lúc đó, chị nhận được rất nhiều lời động viên từ khách hàng, người thân, bạn bè như “Chè em nấu ngon như vậy mà em không dạy - biết đâu sau này em sẽ thay đổi sang công việc dạy nấu chè?”. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh đồ ăn vặt, tháng 3-2020, chị mạnh dạn mở các lớp dạy online cho những người muốn kinh doanh.

Tay mơ từ nhân viên văn phòng sang dạy học online, chị cũng đã gặp rất nhiều khó khăn từ việc lên kịch bản, công thức, rồi quay dựng video sao cho chi tiết, dễ hiểu. Nhưng nhờ có chồng giúp sức, chị Giang cũng đã vượt qua được. Chia sẻ thêm về thành quả của mình, chị nhận định rằng yếu tố quan trọng là nhờ kinh nghiệm bán hàng và tiếp thị chị đã tích lũy trong quá trình làm nhân viên văn phòng.

Học viên của chị phần lớn là những phụ nữ nội trợ cùng yêu thích nấu nướng và muốn có thêm thu nhập từ căn bếp như chị. Khi mới khởi nghiệp từ căn bếp, chị đơn giản chỉ là muốn thay đổi công việc cho phù hợp với tình hình dịch bệnh, kinh tế gia đình không bị gián đoạn. Nhưng sau một thời gian, chị Cao Giang nhận thấy rất nhiều chị em là “bà nội trợ toàn thời gian” không có thu nhập, lại bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh. Chị đã dành tặng nhiều công thức nấu ăn kinh doanh miễn phí với mong muốn giúp đỡ được nhiều chị em có thêm thu nhập, thay đổi cuộc sống của chính mình.

Với kinh nghiệm nấu ăn và kinh doanh đồ ăn vặt của mình, chị đã “truyền nghề” cho nhiều học viên là phụ nữ nội trợ có thêm thu nhập và tăng thêm tình yêu căn bếp. Ảnh nhân vật cung cấp.

Chị Giang chia sẻ "Tôi muốn giúp đỡ các chị em phụ nữ tự tin hơn, nấu ăn ngon hơn, chăm lo tốt hơn cho gia đình của mình và đồng thời có thu nhập tốt. Và hiện tại tôi tự hào vì đã làm được điều này".

Sau hơn hai năm dạy nấu chè và đồ ăn vặt, con số học viên theo học chị đã tăng cao. Đặc biệt những lớp dạy nấu chè bưởi online của chị có đến khoảng 2.200 học viên đăng ký, các lớp chè và món ăn vặt khác như đồ uống “hot trend”; các món xôi, ăn sáng; các món mì trộn; các món bánh Việt... cũng có hàng nghìn lượt đăng ký học. Trong đó rất nhiều học viên đã thay đổi công việc, thay đổi kinh tế gia đình hoàn toàn từ những món ăn học từ chị Giang. Đồng thời, chị cũng mở kênh YouTube riêng chuyên dạy nấu ăn có tên “Học nấu ăn cùng Cao Giang” hiện đã có 4.000 người đăng ký.

Món chè bưởi đã nâng bước chị khởi nghiệp cùng căn bếp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Tất cả là kết quả của sự tận tâm, tâm huyết của tôi cùng phương pháp tiếp thị, sự chăm chỉ, nỗ lực rất nhiều vì bản thân tôi cũng là mẹ “bỉm sữa”, cũng thấu hiểu được khó khăn và gánh nặng tài chính gia đình”, chị đúc kết.

Trong thời gian tới, chị Giang dự kiến sẽ vẫn tiếp tục chia sẻ những món ăn ngon miễn phí tới mọi người thông qua các kênh mạng xã hội để giúp đỡ được nhiều chị em phụ nữ hơn. Chị cũng ấp ủ dự định phát triển thương hiệu chè Cao Giang để thỏa mơ ước là có một tiệm chè lớn nhất thành phố mà chị đang sinh sống.

Yến Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu bếp Trần Trung Hải: ‘Bếp Việt mới là niềm đam...

0
(SGTT) - Chỉ với bếp Việt, đầu bếp Trần Trung Hải mới tìm lại được hương vị xưa, quen thuộc từ những món ăn...

Bếp trưởng Đỗ Xuân Trình: để làm bếp trưởng không chỉ...

0
(SGTT) - Người đầu bếp giỏi không chỉ luôn học hỏi, rèn luyện kỹ năng nấu bếp mà còn phải đặt tâm của mình...

Nghệ sĩ ẩm thực người Anh tạc tượng người nổi tiếng...

0
(SGTT) – Khi nhạc sĩ nổi tiếng người Anh Ed Sheeran sáng tác ca khúc Shape of You, ông cũng không nghĩ đến hình...

Đầu bếp Arturo Rivera Martínez ‘hái sao’ Michelin nhờ món bánh...

0
(SGTT) – Một tiệm bánh nhỏ ở giữa lòng thành phố Mexico vừa được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng một sao danh...

Đầu bếp Phạm Thị Thiên Hương: Ở bếp bánh mỗi ngày...

0
(SGTT) - Năm 12 tuổi, chị Phạm Thị Thiên Hương đã tự tay làm ra chiếc bánh ngọt đầu tiên. Cứ thế, hành trình...

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin...

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc),...

Kết nối