(SGTT) – Mới đây, qua thông tin báo đài phản ánh, tại hai điểm giết mổ gia súc lớn ở TPHCM đã xảy ra tình trạng tuồn heo bẩn ra ngoài tiêu thụ thay vì đem tiêu hủy. Trước mắt, để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng cần trang bị kiến thức về cách phân biệt thịt heo kém chất lượng và thịt heo chất lượng khi mua sắm.
- Tìm về hương vị thịt heo nguyên bản với heo mọi
- Thịt heo, thực phẩm bình dị trong mỗi gian bếp gia đình
Dưới góc nhìn của đầu bếp chuyên nghiệp và hiện đang là giảng viên món Bắc – chuyên các chuyên đề về thịt heo, anh Nguyễn Văn Thông chia sẻ một số cách để nhận biết thịt heo "bẩn" và heo chất lượng.
Đầu tiên, về cảm quan, heo chất lượng là heo nóng, mới mổ xong có thịt và máu tự nhiên, kết cấu đồng nhất; khi đụng tay vào thịt cho độ đàn hồi và thấy âm ấm; đặc biệt thịt heo có mùi tự nhiên, không có mùi lạ. Trong khi đó, heo "bẩn" thường không còn mùi thịt tự nhiên, khi chạm mạnh cũng không thấy đàn hồi và thịt thường nguội lạnh.
Một số nơi bán còn dùng thủ thuật ngâm thịt trong hóa chất để giữ heo được tươi hoặc dùng huyết heo để quét lên thịt cho màu thịt tươi tắn hơn. Đặc biệt, mỡ heo kém chất lượng thường có màu tối, nặng mùi.
Đối với xương heo, phần tủy cũng là điểm nhận dạng dễ quan sát. Trong khi heo chất lượng tủy bám chặt vào thành ống tủy, màu trong và đàn hồi thì ở heo kém chất lượng, tủy không dính chặt, màu tối và nặng mùi.
Ngoài ra, có một cách để nhận dạng thịt heo chất lượng và heo "bẩn" là đem thịt đi luộc, nấu và quan sát. Nếu heo chất lượng thì nước sau nấu có màu trong, phảng phất mùi thơm của thịt heo. Trong khi với heo "bẩn" thì nước hay bị đục, không còn mùi thơm đặc trưng của heo mà là mùi ôi thối khó chịu.
Hiện nay, thị trường ngoài thịt heo nóng còn có thịt heo nhập khẩu. Phần lớn heo nhập đều là hàng đông lạnh nên khi mua sắm, người tiêu dùng cần chọn mua ở những cơ sở uy tín, nhãn mác rõ ràng gồm xuất xứ, công ty nhập khẩu, hạn sử dụng. Về chất lượng thịt, heo nhập sẽ không có mùi thơm tự nhiên như heo nóng, và do đông lạnh nên khi rã đông, người tiêu dùng cũng cần có nguyên tắc rã đông đúng mới bảo đảm an toàn sử dụng. Đó là chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát trước một hôm khi có nhu cầu sử dụng.
Phúc An
Theo báo Lao Động đưa tin ngày 14-3, tại nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng và Cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á (TPHCM) đã xảy ra tình trạng cán bộ thú y và nhân viên tiếp tay đưa thịt "bẩn" ra ngoài tiêu thụ thay vì theo quy định là tiêu hủy. Qua nghiệp vụ, nhóm phóng viên điều tra và nhận thấy heo chết sau khi đem đến cơ sở mổ thay vì tiêu hủy thì cán bộ thú y làm lơ để nhân viên hoặc người quen ở lò đem ngược ra thị trường tiêu thụ. Thay vì tốn chi phí tiêu hủy là 18.000 đồng/kg thì họ không phải tốn chi phí này mà ngược lại còn được tiền triệu từ việc bán heo bẩn. Đáng lo ngại, số heo "bẩn" này được tung ra thị trường thì người chịu thiệt thòi nhất chính là người tiêu dùng, khi mang rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng phải loại thịt kém chất lượng này.Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM (Sở NNPTNT TPHCM) đã yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố tiến hành trích xuất toàn bộ camera tại Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng và Cơ sở giết mổ Xuyên Á (lò mổ tập trung Xuân Thới Thượng và lò mổ tập trung Xuyên Á) để xác minh những vi phạm đã được phản ánh trên báo Lao Động.