(SGTT) - Tôm là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng. Theo hướng dẫn từ bếp trưởng Nguyễn Thanh Tín, bạn sẽ tạo bất ngờ cho người thân bằng bữa ăn hấp dẫn với 3 món ngon từ loài hải sản này.
- Bổ sung dinh dưỡng từ bò qua công thức hướng dẫn của bếp trưởng Lãnh sự quán
- Mỹ vị cùng Chef: Khám phá dưỡng chất, món ngon từ tôm
Những chia sẻ từ đầu bếp Thanh Tín là một phần nội dung của chương trình Mỹ vị cùng Chef số chuyên đề về tôm. Theo đó, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức xoay quanh về loài hải sản này như giá trị dinh dưỡng, cách nhận biết các loài tôm phổ biến tại Việt Nam, tôm nước ngoài cũng như phương thức bảo quản tôm trong tủ lạnh để dùng dần trong thời điểm giãn cách xã hội.
Sau đây là công thức chi tiết thực hiện 3 món ăn từ tôm mà đầu bếp chia sẻ trong chương trình là súp bí đỏ kem tôm, salad trộn tôm và mì spaghetti sốt tôm.
Súp bí đỏ kem tôm
Nguyên liệu: 300g bí đỏ, 150g tôm, 100ml sữa tươi, hành tím băm nhuyễn, đường, muối, bơ, bột ngọt, ngò.
Cách làm: Tôm cắt đầu, lấy chỉ đen trên thân tôm. Lột vỏ làm sạch và để ráo; ướp vào tôm 1 muỗng cà phê hành băm nhuyễn, ít muối, đường cho thấm. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, sau khi sơ chế tôm và bí.
Cách làm (tt): Cho bí và tôm vào xào sơ với 1 muỗng cà phê bơ và ít hành tím băm nhuyễn cho thơm. Cho 200ml nước lạnh vào đun sôi, vớt tôm ra, vặn lửa nhỏ và cho sữa tươi vào khuấy nhẹ cho đều thì nêm ít muối, đường, cho bí chín mềm. Đem xay nhuyễn, sau đó cho vào chén súp trang trí tôm trên mặt và kem tươi tùy vào khẩu vị mỗi người.
Salad trộn tôm
Nguyên liệu: 150g tôm, 300g xà lách các loại, 50g cà chua bi, 50g cà rốt, 30g hành tây, 2 củ hành tím, 100ml dầu giấm, 2 muỗng canh dầu ô liu, gia vị: muối, nước mắm, đường...
Cách làm: Tôm rửa sach, để ráo, cho vào nồi ít nước cùng ít muối đun sôi cho tôm vào luộc, đảo sơ khi tôm chín đều vớt ra để nguội, lột vỏ sạch. Cà rốt bào vỏ, hành tây, hành tím bóc vỏ, xà lách nhặt sạch, tất cả rửa sạch để ráo.
Cách làm (tt): Cà chua bi để nguyên hay cắt đôi, cà rốt thái sợi mỏng vừa ăn, hành tây, hành tím thái. Xà lách cắt vừa ăn. Chuẩn bị 1 cái tô to cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều, sau đó cho nước sốt dầu giấm, dầu ô liu vào trộn đều cho thấm đều và cho ra đĩa.
Mì spaghetti sốt tôm
Nguyên liệu: 100g mì spaghetti, 150g tôm, 50g cà chua bi, 2 muỗng canh bơ, 2 muỗng canh sốt cà chua, gia vị: đường, muối, bột ngọt, ngò.
Cách làm: Tôm rửa sạch, cho vào nồi ít nước, đun sôi cho tôm vào luộc vừa chín tới, vớt ra để nguội bóc vỏ. Cho chảo lên bếp nóng cho 1 muỗng cà phê bơ vào cùng cà chua đã cắt đôi xào rồi cho tôm vào xào chung, cho 2 muỗng canh sốt cà chua vào xào chung. Nêm ít đường, muối với lửa nhỏ cho tất cả chín thấm đều gia vị, sốt sệt lại thì tắt bếp.
Cách làm (tt): Cho 1 muỗng cà phê vào chảo xào mì spaghetti cho thơm, tiếp theo cho 1 phần sốt cà chua vào chung với mì trộn chung lại cho ra đĩa. Sau đó, cho phần sốt còn lại lên trên đĩa mì, thêm ít ngò trang trí lên trên là có thành phẩm mì spaghetti sốt tôm thơm ngon.
Phúc An ghi