Thứ sáu, Tháng hai 21, 2025

Dùng lại chai nhựa cũ: không an toàn

Đại Dương (TPHCM)-

Plastic-Bottles--anh-nay

Là các chai, lọ nhựa rất quen thuộc như chai nước suối, chai nước trà xanh, chai nước giải khát... vẫn được sử dụng hàng ngày ở nhiều nơi nhưng hiện nay các chai này còn được nhiều người tái sử dụng. Theo đó, các chai nhựa cũ được một số người tiếp tục sử dụng để đựng các loại nước làm thủ công như nước ép bưởi, ép cam, ép trái cây, các loại sữa ngũ cốc như bắp, đậu nành... để bán cho khách hàng.

Chị Bảo Ngọc, một người làm nghề hướng dẫn du lịch ở quận Phú Nhuận, cho biết trong thời gian gần đây khi đưa con đi học ở một trường tiểu học gần nhà, chị thấy cậu con trai của mình thường xuyên đòi uống nước chanh dây đóng chai bán ở cổng trường. Chị Ngọc nói nước chanh dây tốt cho sức khỏe và cũng muốn chiều theo ý của con khi cháu muốn mua để uống cùng bạn bè. Tuy nhiên, khi xem kỹ các chai nước chanh dây mà con chị đã mua thì chị Ngọc lại lo lắng vì vỏ chai là loại được tái sử dụng. “Đây là chai nhựa đã qua sử dụng, có thể được thu nhặt về từ đâu đó rồi được súc rửa để dùng tiếp. Tôi rất lo lắng vì việc súc rửa chai không sạch sẽ thì không thể nào bảo đảm sự an toàn thực phẩm. Nói chung, việc sử dụng những chai nhựa cũ như vậy đầy rủi ro về an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là với trẻ con”, chị Ngọc nói.

Đúng là do tiết kiệm chi phí nên rất nhiều người bán các loại đồ uống thủ công tự làm đã tìm mua dùng chai nhựa cũ. Với đặc điểm có thể lưu trữ dễ dàng, vận chuyển đi xa, gọn nhẹ nên nhiều người cũng dễ dàng chấp nhận các chai nhựa cũ này mà không có ý định tìm hiểu, chúng đã được làm sạch như thế nào. Thậm chí, một người có kinh nghiệm về các loại đồ nhựa còn cho rằng, khác với các chai thủy tinh có thể tái sử dụng, các chai nhựa đựng đồ uống đóng chai chỉ được sản xuất để sử dụng một lần duy nhất. Vì thế, các nhà sản xuất đồ uống cũng tạo ra các chai nhựa có độ bền nhất định, không phải để tái sử dụng. Có rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm khi sử dụng những chai cũ, ngay cả khi chúng đã được súc rửa sạch sẽ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tiềm năng và lợi ích của liệu pháp Ozone trong chăm...

0
(SGTT) - Liệu pháp ozone ngày càng được ưa chuộng trong chăm sóc da, nhờ khả năng cải thiện sức khỏe làn da, giảm...

Doanh nghiệp nói gì về an toàn trong du lịch đường...

0
(SGTT) - Vừa qua, tại chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), một nhà bè phục vụ du khách đã bị đình chỉ hoạt động...

TPHCM miễn học phí cho toàn bộ học sinh từ mầm...

0
(SGTT) - Từ năm học 2025-2026, TPHCM sẽ chi 653 tỉ đồng để miễn học phí cho toàn bộ trẻ mầm non dưới 5...

Hàn Quốc: Thủ phủ cua tuyết Uljin hút khách bằng lễ...

0
(SGTT) – Những ngày nay, huyện Uljin, tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc đang chộn rộn cho công tác chuẩn bị lễ hội cua tuyết,...

Mùa phơi cá cơm ở biển Cà Ná

0
(SGTT) - Khi ghé thăm xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận mùa này, du khách sẽ có dịp khám phá nghề...

Sau Tết, giá rau xanh giảm sâu vì thiếu đầu ra

0
(SGTT) - Dù nguồn cung dồi dào nhờ thời tiết thuận lợi, nhưng sức mua yếu cộng với áp lực từ rau nhập khẩu...

Kết nối