Thứ tư, Tháng mười một 27, 2024

Bản đồ ẩm thực: Tận hưởng Đà Lạt với lẩu gà lá é

(SGTT) – Lẩu gà lá é là món ăn nổi tiếng không chỉ của Phú Yên mà tại Đà Lạt nó cũng được nhiều người yêu thích. Giữa tiết trời se lạnh, món lẩu này như đưa thực khách đến những xúc cảm ẩm thực đầy thi vị hơn.

Theo đó, điểm nhấn của món lẩu gà lá é Đà Lạt nằm ở nguyên liệu gà. Cụ thể, người nấu sẽ dùng gà ta thả vườn nuôi ở Đà Lạt, chính điều này đã tạo nên vị ngọt, thơm đặc trưng cho món ăn. Nhiều thực khách đã trải nghiệm qua món lẩu này cho nhận xét về thịt gà như tan trong miệng khi thưởng thức, dù là thế thịt vẫn có độ giòn sật mà không bị bở.

Khác với ẩm thực ở các vùng miền khác dùng ngải cứu hay lá giang nấu chung với gà nhằm khử mùi tanh, tăng hương vị thì lẩu gà ở Đà Lạt sử dụng lá é (họ hàng với rau húng quế). Loại lá này có vị the the, bùi bùi quyện cùng nước dùng gà đã đẩy hương vị của món ăn lên một bậc, chinh phục biết bao nhiêu vị giác khó tính.

Nếu như thịt gà, lá é được ví như linh hồn của lẩu gà lá é thì chính phần nước dùng là điểm nối hoàn hảo cho món lẩu này. Theo đó, phần nước dùng không lấy nước hầm xương như những món lẩu khác mà sử dụng nước khoáng. Cụ thể, nước khoáng giúp thịt gà nhanh chín mà còn có vị mặn nhẹ để trung hòa các loại gia vị lại với nhau.

Tùy vào cách chế biến mà có nơi chỉ ướp thịt gà rồi thả vào nấu cùng gia vị, có nơi thì xào thịt gà cho săn lại để thấm gia vị hơn. Dù là cách chế biến nào thì tinh thần của món ăn vẫn như giữ nguyên. Đó là sự hòa quyện giữa vị ngọt thanh của thịt gà cùng vị chua nhẹ, the the của lá é.

Nếu có dịp du lịch đến thành phố Đà Lạt hay Bảo Lộc, du khách nên ghé thưởng thức món lẩu gà lá é này nhé. Không khí se lạnh, ngồi bên nồi lẩu nóng thơm phức, sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do các đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Quỳnh Hân - Nhung Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối